Nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai Luật đất đai và đã có nhiều kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tai buổi làm việc của đoàn công tác Bộ tài nguyên - môi trường.

Bình Dương quy định diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa

Sáng 27-5, làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - môi trường về tình hình thi hành Luật đất đai 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc  Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, cho rằng Luật đất đai 2013 dù mới có hiệu lực từ ngày 1-7-2014 nhưng đã có nhiều vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai.

Dẫn chứng nhóm các vấn đề xử lý vi phạm đất đai, ông Nghĩa cho rằng việc thu hồi đất đối với một số trường hợp vi phạm pháp luật đất đai vốn dĩ đã gặp nhiều khó khăn do đối tượng bị thu hồi không hợp tác, tuy nhiên trong Luật đất đai lại thiếu những quy định về chế tài thực hiện.

“Luật chỉ quy định việc cưỡng chế đối với trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án, không quy định việc cưỡng chế thu hồi đất vi phạm pháp luật đất đai. Vì vậy, Chính phủ cần sớm có quy định bổ sung nội dung này” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, quy định về cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ - PV) cho người dân cũng có vướng mắc. Ví như đối với trường hợp tách thửa, theo quy định tại nghị định 43 của Chính phủ, các trường hợp tách thửa khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận phải lập hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng trước khi nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện công tác đo vẽ thửa đất, xác định điều kiện tách thửa. Thủ tục như trên gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, ví như trường hợp thửa đất không đủ điều kiện tách thửa hoặc diện tích chuyển nhượng có sai lệch so với hợp đồng công chứng.  

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà, do Luật đất đai mới có hiệu lực nên còn nhiều nội dung cần phải hướng dẫn, trao đổi.

Ông Hà cho biết trước mắt Bộ Tài nguyên - môi trường tiếp tục nghe ý kiến các địa phương về tình hình thi hành Luật đất đai 2013.

“Những vướng mắc, kiến nghị của Hà Nội sẽ được bộ ghi nhận, yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu, sớm tháo gỡ và báo cáo Chính phủ xem xét” - ông Hà nói.

Xuân Long (Tuổi Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An