Sở QH-KT TP.HCM vừa có văn bản gửi Văn phòng UBND TP báo cáo các nội dung cần kiến nghị Thủ tướng liên quan đến chức năng nhiệm vụ của sở.

Theo đó, vấn đề thứ nhất Sở QH-KT đề xuất kiến nghị Thủ tướng kiến nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh Luật Quy hoạch đô thị nhằm rút ngắn, đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến quy hoạch đô thị.

Thứ hai, về thẩm quyền, căn cứ Điều 51 Luật Quy hoạch đô thị đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 9 Điều 29 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch, trình tự tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị được thực hiện qua nhiều bước.

Sở QH-KT kiến nghị trung ương phân cấp cho TP phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung đô thị TP.HCM. Ảnh: KC

Theo đó, UBND TP có trách nhiệm lập báo cáo về nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị; tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch và các khu vực xung quanh chịu ảnh hưởng trực tiếp về nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị. Báo cáo bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền thẩm định quy hoạch đô thị là Bộ Xây dựng.

Sau đó, Bộ Xây dựng thẩm định về các căn cứ, điều kiện và nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Tiếp đó, Thủ tướng xem xét, quyết định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng. UBND TP có trách nhiệm cập nhật và thể hiện trong hồ sơ quy hoạch những nội dung điều chỉnh.

Vì vậy, việc thực hiện theo quy trình điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung TP trình Thủ tướng phê duyệt theo quy định hiện nay mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển, chưa đáp ứng kịp thời các yêu cầu mới đặt ra trong từng giai đoạn phát triển của TP. Do đó, trên lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, Sở QH-KT kiến nghị trung ương phân cấp cho TP phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung đô thị TP.HCM.

Việc đề xuất phân cấp cho UBND TP phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung đô thị TP.HCM nhằm bảo đảm tính đồng bộ, hài hòa và phù hợp với từng giai đoạn phát triển nhưng không làm thay đổi quan điểm và định hướng của quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt. Điều này sẽ đảm bảo tiết kiệm được thời gian, kinh phí trong quá trình điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung TP, đồng thời đảm bảo không làm thay đổi tính chất, ranh giới, định hướng phát triển chung của đô thị.

Thứ ba, Sở QH-KT TP cho biết đã có ý kiến góp ý gửi Bộ Xây dựng ngày 20-4-2021 về đề nghị cho ý kiến về nội dung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Tại điểm 2 Điều 8 quy định: “Khu vực thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà chung cư nhỏ hơn 2 ha thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể không phải lập quy hoạch chi tiết mà thực hiện lập, phê duyệt bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình theo trình tự lập, thẩm định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết”.

Sở đề xuất điều chỉnh như sau: “Khu vực thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà chung cư nhỏ hơn 2 ha thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể không phải lập quy hoạch chi tiết mà thực hiện lập dự án đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành trên cơ sở tuân thủ quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và các thông tin chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc do cơ quan quản lý về quy hoạch cung cấp theo thẩm quyền”.

Lý do điều chỉnh được sở nêu ra là quy định pháp luật hiện hành về quy hoạch không có nội dung quy định và thủ tục về bản vẽ tổng mặt bằng (khoản 4 Điều 14 Nghị định 37/2010 của Chính phủ).

Kiên Cường
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
  • Định giá đất khu vực TP. Hồ Chí Minh

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.