Để tìm hiểu thị trường bất động sản, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với 2 chuyên gia kinh tế - tài chính là ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế (Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội) và ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
  Không thể tung tiền để cứu các con nợ
 BĐS đìu hiu gây nhiều tác hại tới nền kinh tế

  - Bộ Xây dựng vừa kiến nghị nới tín dụng cho vay mua nhà, chuyển nợ từ doanh nghiệp sang người tiêu dùng để cứu thị trường BĐS, giải pháp này có khả thi?


- Ông Nguyễn Minh Phong: Về tổng thể thì giải pháp này tốt, theo hướng cho phép người tiêu dùng có thêm cơ hội để mua nhà và doanh nghiệp bớt áp lực phải trả nợ. Thêm nữa, ngân hàng có thể cho vay được và cuối cùng là giúp thị trường có thêm xung lực.


Nếu chính phủ bật “đèn xanh” và ngân hàng đánh giá người vay, khoản vay đó sẽ đòi được thì chắc sẽ khả thi. Nhưng quan trọng nhất là tránh biến tướng trong cho vay khi người tiêu dùng vay cho các đối tượng buôn bán, đầu cơ bất động sản. Ví dụ, doanh nghiệp buộc tất cả công nhân ký giấy vay ngân hàng để cho chính doanh nghiệp đó đầu cơ tiếp. Như vậy là không đúng mục tiêu của chính sách.


- Ông Cao Sỹ Kiêm: Hướng đề xuất là được nhưng khó có khả năng thực hiện. Thứ nhất, hiện nay, cho vay bất động sản, cho vay chứng khoán, cho vay tiêu dùng là 3 đối tượng kích thích lạm phát rất mạnh. Chúng có hệ số rủi ro rất cao nên tiếp tục hỗ trợ là rất nguy hiểm. Còn Bộ Xây dựng đề xuất tách phần thực hiện xây dựng và đầu cơ ra làm hai, nghe ra hợp lý nhưng tách rất khó. Ai có thể làm việc này?


- Vậy phải làm thế nào để hạn chế biến tướng, lợi dụng trong quá trình cho vay?

- Ông Nguyễn Minh Phong: Quan trọng nhất là cơ chế kiểm soát thân nhân người vay. Ngân hàng nên hợp tác với các cơ quan chức năng cũng như có một bộ phận thanh tra độc lập để kiểm tra mẫu và phạt nặng vi phạm.

- BĐS đã tới mức phải “giải cứu” chưa?

- Ông Nguyễn Minh Phong: Nếu nói là “giải cứu” thị trường BĐS có nghĩa là đổ lỗi sự im ắng của thị trường cho toàn xã hội, trong khi ở đây chỉ có lỗi của những kẻ đầu cơ. Người bán lần đầu đã bán xong rồi nên các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng nhà đất có làm sao đâu. Chỉ có đội ngũ đầu cơ, người mua thứ hai trở đi, người bán buôn là gặp nguy hiểm, mà nhóm đối tượng này không nên cứu. Tuy nhiên, nếu người đầu cơ “chết” thì ngân hàng cũng “chết” theo. Bởi vậy, trong việc này cần phân biệt, cơ cấu các thành phần xem đối tượng nào sắp “chết” mà gây “chết” chùm gây nguy hiểm, phải xem xét. Đối tượng nào đầu cơ quá mức, thu lãi lớn mà không hạ giá BĐS thì buộc phải hạ giá để tự cứu. Khi nào hết cách rồi mới phải “cứu”, nếu cứ cứu cả “làng” thì không được.

Về giá BĐS, tôi cho rằng chưa giảm mạnh như nhiều người nói. Nếu nghĩ như thế là ủng hộ người đầu cơ. Giá phải giảm nữa thì mới đúng giá. Doanh nghiệp và các đối tượng bán lẻ đang lãi quá cao, khiến giá bị đội lên. Nếu giá nhà đất mới hạ giá 15-20% so với lúc sôi động thì chưa ăn thua.

- Ông Cao Sỹ Kiêm: Nói chung là thị trường đang ở mức nguy hiểm. Nếu không cẩn thận “bong bóng” BĐS có thể vỡ. Ví dụ, giá nhà hạ quá nhanh, BĐS đóng băng, doanh nghiệp không trả nợ được ngân hàng, cũng không huy động vốn được thêm nữa thì thị trường lung lay ngay.

Riêng về giá nhà đất, hiện nay, tôi thấy chưa giảm tới giá trị thực. Tất nhiên, tùy từng loại công trình để xác định xem đến giá thị thực chưa. Chẳng hạn, dự án Nhà nước
giao đất, doanh nghiệp chỉ đầu tư xây dựng mà tính 25-30 triệu đồng/m2 là tính quá xa so với giá thực. Nói chung, ở đa số các dự án, giá bán vẫn vượt lên trên giá thực.

- BĐS có độ trễ rất lớn, trong trường hợp chính sách được điều chỉnh thì liệu cuối năm, thị trường có kịp hồi phục?

- Ông Nguyễn Minh Phong: Giờ nếu ngân hàng cho người tiêu dùng vay ngay, người có nhà đất bán được ngay thì thị trường phục hồi. Cứ tung tiền ra là cứu được thị trường nhưng đó là cứu các con nợ! Còn cứu xây dựng phát triển thì còn cần thêm nhiều thời gian. Thị trường chưa thể bùng phát hoặc sôi nổi vào cuối năm nay.
- Ông Cao Sỹ Kiêm: Không thể hồi phục được. Nếu có thay đổi thì chỉ có thể chặn khỏi vỡ “bong bóng” hoặc cải thiện tình hình chút ít. Thị trường khôi phục phụ thuộc vào sức mua, sự ổn định của nền kinh tế và chính sách ngăn chặn đầu cơ quyết liệt, để có thể giải quyết căn cơ hậu quả của nạn đầu cơ.

- Cụ thể với đề xuất chuyển nợ từ doanh nghiệp sang người tiêu dùng để tạo dòng tiền lưu thông thì sao?

- Ông Cao Sỹ Kiêm: Khó chuyển nợ từ người này sang người kia lắm, không có lối ra! Tôi nhận định, đến cuối năm 2011, thị trường vẫn ảm đạm.
Theo Ngọc Khánh - Vân Hằng (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn