UBND TP vừa họp bàn đóng góp ý kiến cho Dự thảo quy định về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất, hoặc cho thuê trên địa bàn TP Hà Nội.
Dự thảo qui định giá sàn làm căn cứ đấu giá QSDĐ được xác định trên nguyên tắc sát với giá thực tế chuyển nhượng QSDĐ, quyền thuê đất trong điều kiện bình thường tại khu vực các thửa đất liền kề gần nhất có cùng mục đích sử dụng, có điều kiện kết cấu hạ tầng tương đương với thửa đất đấu giá. Giá sàn không được thấp hơn giá giao đất, giá cho thuê đất do UBND TP quy định hàng năm tại thời điểm tổ chức đấu giá. Về thẩm quyền, UBND TP sẽ uỷ quyền cho UBND các quận, huyện, thị xã thẩm định, quyết định phê duyệt giá sàn các khu đất có quy mô dưới 5ha đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, và dưới 2ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư. Các khu đất còn lại, dự kiến sẽ do Giám đốc Sở Tài chính thẩm định, quyết định phê duyệt giá sàn.

Giá sàn không được thấp hơn giá giao đất, cho thuê đất
Một phiên đấu giá ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Về quản lý tiền thu được từ đấu giá QSDĐ, tại các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Mỹ Đức, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thường Tín, Phúc Thọ, Thanh Trì khi đấu giá khu đất có quy mô từ 5ha trở lên đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và từ 2ha trở lên đối với dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư, số tiền thu được sẽ nộp 50% vào ngân sách TP, 50% nộp ngân sách huyện. Tương tự, đối với các huyện, thị xã Sơn Tây, Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, sẽ nộp 65% vào ngân sách TP, 35% nộp ngân sách huyện, thị xã. Đối với 10 quận và các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất, sẽ nộp 70% vào ngân sách TP và 30% nộp ngân sách quận, huyện.

Cũng theo Dự thảo, quỹ đất để tổ chức đấu giá phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có quy hoạch chi tiết, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng tỷ kệ 1/500 do đơn vị có tư cách pháp nhân lập, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép quy hoạch; có chứng chỉ quy hoạch hoặc văn bản xác định của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về ranh giới của lô đất. Các khu đất được đưa ra tổ chức đấu giá phải hoàn thành công tác GPMB và xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật theo dự án được phê duyệt.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo, TP chỉ tổ chức đấu giá đối với những khu đất lớn và giao cho quận, huyện trực tiếp thực hiện những khu đất nhỏ, lẻ và yêu cầu các sở, ngành xem xét tham mưu cho TP quy hoạch những khu đất quy mô lớn, xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh để tổ chức đấu giá nhằm tạo sự đột phá trong huy động nguồn lực đất đai… Đồng thời, nhắc nhở Sở TN - MT khi hoàn thiện Dự thảo Quy định cần làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá; tăng cường phân cấp cho cấp quận, huyện nhưng phải đảm bảo đúng luật và TP vẫn quản lý chặt chẽ tổng thể các dự án.
Theo Phương Thảo - Bình An (Pháp luật và Xã Hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn