Người dân ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông tố cáo, một số lãnh đạo của HTXNN Cầu Đơ và UBND phường Hà Cầu lấy đất công chia cho cá nhân mà không có phê duyệt của cấp có thẩm quyền.
Để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi nghề nghiệp cho người nông dân, khi chuyển từ xã lên phường, ngày 9-4-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành QĐ số 835/QĐ-UBND, thu hồi 90.466,4m2 đất của HTXNN Cầu Đơ, phường Hà Cầu, TP Hà Đông (cũ), tạm giao cho UBND TP Hà Đông thực hiện bồi thường, hỗ trợ và GPMB; lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất, giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Ngày 11-7-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành QĐ số 2304/QĐ-UBND, chính thức giao diện tích đất nói trên cho UBND TP Hà Đông (cũ) thực hiện dự án.

Gần chục lô đất dôi dư được cấp cho ai?
Tờ bản đồ chỉ có dấu treo của UBND phường Hà Cầu

Ngày 31-12-2008, UBND quận Hà Đông ban hành QĐ số 3407/QĐ-UBND, phê duyệt danh sách các hộ đủ điều kiện giao đất dịch vụ, đất ở thuộc khu Cầu Đơ, phường Hà Cầu. Theo đó, có 615 hộ được duyệt. Ngày 14-5-2010, UBND phường Hà Cầu ban hành Quy chế bốc thăm thửa đất cho các hộ thuộc HTXNN Cầu Đơ. Tại tập hồ sơ bốc thăm phát cho các hộ dân, UBND phường Hà Cầu gắn kèm sơ đồ quy hoạch chi tiết, bản đồ chia thửa đất. Đây chính là mấu chốt gây nên nhiều thắc mắc của các hộ dân.

Đối chiếu với thực tế sử dụng đất tại địa phương, người dân phát hiện 27 hộ được nâng khống diện tích đất 5% và ruộng bị thu hồi từ hơn 4.000m2 lên hơn 8.000m2, 29 hộ được HTX lấy đất công gắn thêm vào diện tích thực tế, với tổng diện tích 305m2; 3 hộ không có ruộng bị thu hồi, không có hộ khẩu ở địa phương và cụ Lưu Đình Nghinh đã mất từ năm 1963 cũng được đưa vào danh sách cấp đất.

Trong đó có nhiều hộ là cán bộ và người nhà cán bộ HTXNN Cầu Đơ. Riêng ông Vũ Dương Tân, Chủ nhiệm, kiêm Phó Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ có bố mẹ, em trai, em gái được nâng khống diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, để nhận đất ở, đất dịch vụ trái quy định.

Trường hợp Phạm Văn Hợi và Nguyễn Thị Thuấn, số nhà 28, khu Cầu Đơ 3 là không có thật. Ở địa chỉ này chỉ có bà Nguyễn Thị Hợi, không có ruộng bị thu hồi, chỉ có 170m2 đất của bố mẹ, nhưng vẫn được cấp 65m2 đất.

Tổng hợp số liệu diện tích tại 3 tờ bản đồ quy hoạch phân lô chi tiết, kẹp theo hồ sơ bốc thăm, cho thấy, diện tích đất thu hồi vượt so với diện tích ghi trong QĐ số 2304/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây là 3.266,79m2. Các bản đồ này không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, duy nhất chỉ có dấu treo của UBND phường Hà Cầu. Trong 3 bản đồ có 104 lô diện tích từ 94m2 trở lên. Vậy gần chục lô đất dư thừa được cấp cho ai?

Ngày 27-6-2011, trả lời báo chí, ông Lê Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, UBND phường Hà Cầu và HTX Cầu Đơ thực hiện kiểm tra, rà soát lại danh sách, diện tích các hộ được cấp đất dịch vụ. Ông Cường khẳng định, sẽ chỉ giao đất cho những hộ đủ tiêu chuẩn, trường hợp nào không đúng kiên quyết không cấp và xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

Ngày 26-12-2010, UBND phường Hà Cầu đã có công văn gửi UBND quận Hà Đông, trong đó khẳng định: “Việc phản ánh HTXNN Cầu Đơ lập danh sách các hộ nâng quá diện tích đất canh tác so với thực tế để hỗ trợ diện tích đất cho các hộ có đất ruộng 5% và đất ruộng cá thể là có". Thế nhưng, ngày 17-5-2011, trong kết luận giải quyết đơn tố cáo, UBND quận Hà Đông lại khẳng định nội dung tố cáo chưa chính xác. Tuy nhiên, UBND quận Hà Đông lại: "Giao Chủ tịch UBND phường Hà Cầu chỉ đạo HTXNN Cầu Đơ kiểm tra, rà soát lại diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi của tất cả các hộ và xem xét lại việc giao đất dịch vụ của các hộ đảm bảo đúng với diện tích đất nông nghiệp các hộ bị thu hồi, đúng với tiêu chí giao đất dịch vụ đã được phê duyệt… Giao chủ tịch UBND phường Hà Cầu chỉ đạo HTXNN Cầu Đơ tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong quá trình lập hồ sơ đã ghi tăng diện tích đất nông nghiệp của một số hộ không đúng quy định và có hình thức xử lý theo quy định…". Kết luận giải quyết đơn tố cáo của UBND quận Hà Đông có sự mâu thuẫn. Hiện đa số các gia đình đã nộp tiền để nhận đất theo quy định, nhưng việc giao đất trên thực địa vẫn chưa được tiến hành, do đang có đơn tố cáo, các cấp chính quyền chưa giải quyết xong.
Theo M. Tuấn (PL&XH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an