“Hà Nội và TP.HCM là 2 đô thị trọng tâm mà Nghị định sẽ hướng tới. Đặc biệt Hà Nội có nhiều kinh nghiệm trong phát triển đô thị, những ý kiến đóng góp sẽ mang tính thiết thực...” - đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định về quản lý dự án đầu tư phát triển đô thị (thay thế NĐ 02/2006/NĐ-CP về Quy chế KĐTM) vừa được Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhiều sở, ngành của TP.

“Tấm áo mới” của Quy chế quản lý đô thị mới

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Trịnh Đình Dũng hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển đô thị trong đó có NĐ 02 đã tác động rất mạnh đến phát triển đô thị trong những năm qua, cả về quy mô lẫn chất lượng, đặc biệt là phát triển nhà ở ngày càng tăng. Phát triển đô thị được coi là động lực, hạt nhân để phát triển kinh tế - xã hội của mỗi vùng, mỗi địa phương. Tuy nhiên nhìn nhận nghiêm túc, công tác phát triển đô thị đang đứng trước thách thức lớn, nhất là vấn đề về quy hoạch, phát triển hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội... Nhiều địa phương rất lúng túng trong công tác phát triển đô thị, thấy lợi trước mắt thì làm, chưa có tầm nhìn; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa được quan tâm, hạ tầng các KĐTM cũng chưa được kết nối; cơ cấu nhà ở xã hội và nhà thương mại phát triển không bình thường (chỉ có 1% đô thị)... Tại Hà Nội, quy hoạch chưa lấp nhưng dự án thì đã đầy. Không có quy hoạch chi tiết nên phát triển đô thị lộn xộn... Từ những bất cập đó cần phải có NĐ mới về quản lý đô thị thay thế NĐ 02 để kịp thời điều chỉnh và giải quyết những vướng mắc trên.

Phó chủ tịch UBND TP Phí Thái Bình cũng cho rằng công tác phát triển đô thị Hà Nội đang gặp rất nhiều bất cập, đô thị đang phát triển kiểu “vừa chạy nhanh vừa xếp hàng”. Các dự án đã phủ kín màu vàng trên bản đồ quy hoạch chung, trong khi khó khăn nhất là quản lý hậu đầu tư - đây cũng là vấn đề gây khiếu kiện kéo dài, gây lộn xộn trong xã hội. Nghị định mới cần đặt ra nhiều vấn đề để Hà Nội có thể chấn chỉnh lại công tác quản lý, phát triển đô thị.

Nhiều vấn đề trong NĐ như việc xác định khu vực phát triển đô thị; Quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư phát triển đô thị; Điều lệ quản lý khu vực phát triển đô thị; Lập dự án, phân loại các dự án đầu tư phát triển đô thị, nghĩa vụ của các chủ dự án... cũng đã được các sở, ngành trình bày, góp ý xây dựng NĐ mới. Đặc biệt theo Viện trưởng Viện Quy hoạch Hà Nội Lã Kim Ngân, với đặc thù của đô thị Hà Nội, cùng với các khu vực phát triển đô thị, còn nhiều khu phố cũ hiện có cần phải cải tạo, chỉnh trang và bảo tồn. Chức năng bảo tồn rất quan trọng tại các đô thị, vấn đề này cũng chưa được đề cập trong Dự thảo. NĐ mới cần bao trùm cả các dự án cải tạo, chỉnh trang, bảo tồn khu vực hiện có... Hay như Điều 6 của NĐ về kinh phí cho phát triển đô thị, theo Sở Xây dựng cần tránh để hiểu là kinh phí cho công tác phát triển đô thị chủ yếu được lấy từ nguồn ngân sách, vì như vậy là chưa hoàn toàn phù hợp và tính khả thi thấp trong thực tiễn, không thể hiện được chủ trương huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia vào công tác xây dựng và phát triển đô thị. Quy định cần phân định rõ những phần việc gì nhất thiết phải sử dụng vốn ngân sách, phần việc gì dùng xã hội hóa...

Trong thời gian tới Bộ Xây dựng tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ các địa phương, các TCty lớn chuyên ngành để nhanh chóng xây dựng Dự thảo trình Chính phủ.

Theo Nguyên Hương (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bình Lợi Center 0 - 0
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn