Với tốc độ đô thị hóa cao, kéo theo việc biến động về đất đai khá nhanh, tỉnh Đồng Nai đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn để thực hiện mô hình điểm xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính quản lý đất đai để rút kinh nghiệm.
Được biết, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng dữ liệu địa chính giúp tỉnh thuận lợi hơn trong việc quản lý, quy hoạch sử dụng đất đai. Hiện cơ sở dữ liệu đất đai của Đồng Nai đã được tập trung tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố. Khi cần thiết, chỉ cần kết nối vào cơ sở dữ liệu này để khai thác, cập nhật, chỉnh lý thông tin về từng thửa đất thông qua mạng MegaWan. Do đó, công tác quản lý của Nhà nước về đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất, xây dựng thông tin đất đai ở Đồng Nai đã được thực hiện thuận lợi hơn, tránh được tình trạng chuyển nhượng, quy hoạch, tách thửa tràn lan.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành việc lập bản đồ địa chính cho 171/171 xã, phường, thị trấn. Trong đó, 130 xã, phường, thị trấn có bản đồ địa chính được lập bằng công nghệ bản đồ số và 41 xã, phường, thị trấn được số hóa đưa về chuẩn phần mềm Famis (phần mềm quản lý bản đồ đất đai).

Hiện trong tỉnh đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính cho gần 1,4 triệu thửa đất. Có thể khẳng định, khi cơ sở dữ liệu này hoàn thiện, không chỉ Nhà nước quản lý đất đai thuận tiện, người dân cũng  thuận lợi khi muốn tìm hiểu các thông tin về các thửa đất mình định mua bán hoặc đầu tư. Mô hình này nếu được nhân rộng ra sẽ giúp chính quyền các địa phương quản lý đất chính xác và hiệu quả hơn./.

Theo Chinhphu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
Tecco Tower 848 - 1,040
Bella Vista 194 - 361
Tăng Long Angkora Park 360 - 1,350
Sky Center City 285 - 1,121
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.