Bình Phước, Cần Thơ, Hải Phòng,... là những địa phương có nhiều dự án bị thu hồi trong thời gian qua do nhà đầu tư chậm triển khai dự án.
Đồng loạt thu hồi nhiều dự án chậm triển khai
Ảnh minh họa

Sau thời kì chạy đua thu hút vốn đầu tư vào các dự án đầu tư Khu công nghiệp nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước, một số tỉnh thành đang phải tiến hành rà soát và rút Giấy phép đầu tư những dự án chậm triển khai nhiều năm.

Bên cạnh đó, nhiều dự án du lịch có vốn đăng kí cả trăm triệu USD cũng trong diện bị thu hồi Giấy phép vì chủ đầu tư không có khả năng tài chính.

Những tỉnh thành có nhiều dự án bị thu hồi nhất có thể kể đến Bình Phước, Hải Phòng, Cần Thơ,...

Tại Bình Phước có tới 7 dự án Khu công nghiệp trong diện bị thu hồi, trong đó có dự án của 5 nhà đầu tư nước ngoài. 

Các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) bị thu hồi gồm có KCN Nam Đồng Phú, KCN Bình Phước - Đài Loan, KCN Đồng Xoài IV, KCN Tân Khai,... Tỉnh cũng rút giấy chứng nhận đầu tư một số dự án của các công ty nước ngoài như Vina Kum Kang Cen Tech, World Tec Vina,...

Trong khi đó, chỉ riêng tại Khu đô thị Hồ Sen, Cầu Rào, Hải Phòng đã có đến 17 dự án bị cơ quan chức năng đề nghị thu hồi do chậm triển khai hoặc không thực hiện đúng quy hoạch. 

Trong đó, 9 dự án có chứng chỉ quy hoạch, 1 dự án có thông báo khảo sát và 7 dự án chỉ có chủ trương của thành phố .

Tại Cần Thơ, có ít nhất 10 dự án có khả năng bị thu hồi vì chậm tiến độ. Bao gồm dự án Trung tâm thương mại - cao ốc văn phòng - nhà ở cao cấp 5,2 ha (CTCP Thùy Dương), dự án khách sạn 5 sao Cái Khế (Công ty TNHH Thanh Trà), dự án xây dựng bờ kè và khu dịch vụ thương mại - trung tâm thương mại Cái Khế, dự án trung tâm thương mại Cái Khế,... 

Trong số các dự án kể trên, có dự án đã được cấp phép 3 năm nhưng hầu như vẫn chưa triển khai các công việc cần thiết.

Riêng dự án kho bãi cảng ICD, Cần Thơ 70.000 m2 chính thức có quyết định bị thu hồi do vi phạm luật đất đai. 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ kết luận, việc chuyển nhượng đất tại dự án kho bãi cảng ICD của CTCP Năng lượng kho ngoại quan - CAWACO (nay là CTCP Dầu khí năng lượng Cần Thơ - CAPECO) là chuyển nhượng trái phép, có tổ chức khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, làm thất thu Ngân sách trên 54 tỷ đồng. 

Tại một số tỉnh thành khác, nhiều dự án khu đô thị cũng lần lượt bị xem xét khả năng thu hồi do tiến độ dự án kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất và thất thu Ngân sách. 

Vừa qua, Bình Định ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất của công ty 508 - Cienco 5 tại số 1 đường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn. Khu đất được quy hoạch là dự án tòa nhà đa năng Quy Nhơn Plaza 20 tầng với diện tích gần 5.300 m2 từ 2005 nhưng vẫn chưa được khởi công. 

Hậu Giang cũng thu hồi dự án Khu tái định cư Phú Hữu A, diện tích hơn 80.000 m2, được giao cho CTCP xây dựng, thương mại Hoàng Gia làm chủ đầu tư từ tháng 9/2009. Trong khi đó Đăk Lăk đề nghị thu hồi 3 dự án du lịch tại các huyện Ea Hleo, Krông Pak và Ea Súp với cùng lí do. 

Theo Đỗ Hà (DVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
VietSing Phú Chánh 900 - 1,995
Tân Kiên Residence 2,560 - 5,312
Aria Vũng Tàu 2,920 - 6,400
Vĩnh Thạnh Center 770 - 910
Royal Riverside City 1,800 - 4,115
Celesta Rise 2,000 - 4,200
Senturia Q9 Central Point 6,050 - 11,250
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.