Thành phố Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính phương án đánh thuế đối với nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Theo đó, biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm biệt thự vẫn bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự. Ngay lập tức, thông tin này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận…

Anh Nguyễn Quang Duẩn (phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình): Phải xây dựng tiêu chí cụ thể

Theo tôi, chủ trương đánh thuế biệt thự bỏ hoang là hoàn toàn đúng. Vào thời điểm "sốt" đất, giá mỗi mét vuông nhà biệt thự được đẩy lên gấp 2-3 lần, nhưng người mua vẫn thi nhau lao vào, nhiều căn biệt thự được mua đi bán lại, qua tay cả chục người. Khi thị trường trầm lắng, biệt thự trở thành thứ hàng hóa xa xỉ, mặt hàng ế ẩm. Đó cũng là lý do ngày càng có nhiều biệt thự bị bỏ hoang, cỏ dại mọc lút đầu người. Tuy nhiên, muốn đánh thuế được nhà bỏ hoang, trước hết phải xây dựng được tiêu chí, cơ sở pháp lý cụ thể để xác định trường hợp nào được xem là nhà bỏ hoang? Bởi trên thực tế, có rất nhiều khu biệt thự được chủ đầu tư xây dựng xong, nhưng không bán được do vị trí, giá bán… không phù hợp nhu cầu thị trường hoặc cơ sở hạ tầng (đường sá, trường học, bệnh viện…) của khu vực vẫn chưa hoàn thiện, không tiện lợi, không hấp dẫn người dân… Cũng phải tính đến không ít trường hợp mua để dành, chờ thời điểm thích hợp mới về ở hoặc phấn đấu mua nhưng khi xây xong phần thô lại chưa có tiền hoàn thiện do suy thoái kinh tế, làm ăn khó khăn… nên chưa thể về ở. Do vậy, nếu đánh đồng tất cả mọi trường hợp nhà chưa đưa vào sử dụng là đầu cơ thì e rằng sẽ làm khó cho doanh nghiệp và người dân trong thời điểm kinh tế khó khăn, thị trường BĐS đang trầm lắng như hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Minh Hải (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm): Chỉ đánh thuế biệt thự bỏ hoang là thiếu công bằng

Đánh thuế biệt thự bỏ hoang là điều cần phải làm, nhưng chưa đủ. Thực tế, tình trạng nhà bỏ hoang diễn ra từ khá lâu, tập trung ở tất cả các phân khúc nhà, từ chung cư, nhà liền kề, đất chia lô, biệt thự… Khoảng hai năm nay, từ khi thị trường BĐS trầm lắng, ngay cả nhà dành cho người thu nhập thấp, chung cư mini cũng nằm trong tình trạng ế ẩm. Nếu chỉ đánh thuế biệt thự bỏ hoang mà không đánh thuế chung cư, nhà liền kề… bỏ hoang thì liệu có bất công? Vừa qua, thành phố còn có chủ trương thu hồi nhà thu nhập thấp mua xong, nhưng quá 3 tháng không có người dọn đến ở, mục đích là để hạn chế tối đa nạn đầu cơ, bảo đảm bán nhà đúng đối tượng, đúng nhu cầu của người sử dụng. Trong khi nhu cầu nhà ở trong dân còn rất cao, một ngôi nhà vẫn còn là mơ ước ngoài tầm với của hàng triệu người, thì việc những khu chung cư cao tầng, nhà liền kề, biệt thự… bị bỏ hoang thực sự là vấn đề gây nhức nhối, bức xúc dư luận. Tôi cũng đồng tình với kiến nghị của thành phố về việc áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên, đó là cách chống nạn đầu cơ nhà đất hiệu quả và dễ thực hiện…

Ông Nguyễn Quang Thiện (phố Tân Mai, quận Hoàng Mai): Biệt thự xây xong thì bỏ hoang, nhưng người dân vẫn phải ở nhà chật chội

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của tình trạng bỏ hoang biệt thự là do giá bán quá cao. Trong khi đó rất nhiều người dân phải ở trong những căn nhà chật chội, không đủ diện tích tối thiểu tính theo đầu người và khả năng sở hữu một căn hộ bình dân, giá rẻ vẫn là giấc mơ xa vời. Đó không chỉ thể hiện sự mất cân bằng thị trường mà còn bộc lộ sự yếu kém, thiếu sâu sát từ khâu quy hoạch cho đến cấp phép đầu tư xây dựng những phân khúc nhà không sát với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh việc đánh thuế để thúc đẩy sử dụng phân khúc nhà cao cấp này hay triệt phá nạn đầu cơ nhà đất, Nhà nước cần có những nghiên cứu cụ thể về nhu cầu ở cũng như khả năng thanh khoản trên dòng sản phẩm nhà đất phù hợp, nhằm khuyến khích triển khai những dự án đáp ứng nhu cầu đại đa số người dân, mới mong cân bằng thị trường bất động sản.

Bà Nguyễn Mai Chi (Khu đô thị Việt Hưng): Liệu có hết biệt thự bỏ hoang?

Chỉ riêng thông tin về thời gian và mức thuế 5% đối với biệt thự bỏ hoang 3 tháng, 10% biệt thự bỏ hoang 1 năm cũng gây bàn luận của nhiều người. Thời gian bỏ hoang được xác định như thế nào, từ khi chủ đầu tư xây dựng xong thô nhưng chưa bán được hay từ khi khách hàng mua biệt thự xong chưa có điều kiện hoàn thiện và sử dụng. Nếu là chủ đầu tư thì quá trình tiến hành dự án đã phải nộp nhiều khoản thuế, lệ phí rồi, thậm chí có nhiều chủ đầu tư còn đang nợ hàng tỷ đồng thuế sử dụng đất, thuế chuyển đổi mục đích sử dụng… nay lại phát sinh thêm một khoản chi phí nữa, chỉ có cách hoặc chịu lỗ thêm hoặc đội giá thành sản phẩm lên. Còn với khách hàng mua sử dụng biệt thự thì cũng tùy điều kiện, nhu cầu sinh hoạt mới tiến hành hoàn thiện sớm hay muộn. Hơn nữa, cứ cho rằng sẽ thu đạt 100% thuế biệt thự bỏ hoang, nhưng liệu nộp thuế xong, có hết biệt thự bị bỏ hoang? Xem ra, giải pháp này mới chỉ giải quyết phần ngọn, đánh thuế rồi mà nhà biệt thự vẫn bỏ hoang thì làm thế nào?
Theo Bảo Nga - Thùy Ngân (Hà Nội Mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Dameva Residence 2,250 - 9,000
Biệt thự Haya Home 2,500 - 2,852
La Astoria 2 935 - 1,394
Căn hộ condotel Liberty Central 870 - 1,595
FLC Green Apartment 1,148 - 1,956
Royal Streamy Villas 2,784 - 4,944
Sky Center City III 199 - 332
Charmington Dragonic 6,042 - 7,431
Housinco Premium 1,612 - 4,576
Opal Boulevard 1,150 - 2,185
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.