Trong thời gian qua, người dân xã Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh) có nhiều đơn phản ánh về việc xã này cấp, bán đất sai quy trình, sai đối tượng và thiếu minh bạch, gây bất bình trong nhân dân.
Dân tố xã cấp, bán đất theo kiểu “xem mặt…đặt đất”
Ông Nguyễn Văn Cần tố cáo xã cấp đất sai quy trình.
 
Mỏi mòn chờ cấp đất

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Sơn Tây thiếu đất làm nhà đã làm đơn xin cấp đất gửi UBND xã. Một số hộ dân đã có nhà cửa cũng xin xã cấp đất. Mặt khác, nhận thấy vị trí của Sơn Tây nằm trong khu vực phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo, nhiều hộ dân địa phương khác đã “nhảy dù” nhập hộ khẩu rồi cũng xin cấp đất.

Điều đáng nói là những đối tượng nơi khác chuyển đến hay những người đã có dư đất ở thì lại được UBND xã làm thủ tục cấp đất nhanh gọn. Ngược lại những hộ nhiều gia đình sống chung với nhau trong một ngôi nhà xin xét cấp đất thì phải chờ tháng này qua năm khác.


Nhà ông Nguyễn Văn Quát ở xóm Kim Thành có 3 người con trai đều đã lập gia đình. Trong ngôi nhà nhỏ, 4 cặp vợ chồng cùng nhau sinh sống. Nhà đông đúc, chật hẹp nên người con thứ 2 đã dắt vợ vào Nam lập nghiệp. Người con đầu Nguyễn Văn Chiến đi bộ đội về lập gia đình đã tách hộ, làm đơn xin xã cấp đất làm nhà ở, nhưng hơn 3 năm nay không có hồi âm. Anh phải sống nhờ nhà bố mẹ và vợ chồng em trai.


Dân tố xã cấp, bán đất theo kiểu “xem mặt…đặt đất”
Ông Cần nói khu vực đồi 927, thuộc xóm Kim Thành có gần 20 lô đất cấp theo lối "chỉ tay" sai quy trình.

Hàng xóm với ông Quát, anh Nguyễn Văn Hạnh đi bộ đội về là người bệnh tật, sống neo đơn 1 mình. Không vợ, không con, không nhà, không cửa, không vườn tược. Anh Hạnh sống bằng nghề chăn trâu, bò cho làng xóm. Anh làm đơn xin cấp đất nhiều năm nay mà không được xã giải quyết. Không có đất để dựng nhà, ông Hạnh phải sống nhờ nhà người thân. Vừa rồi, chính sách 176 Mặt trận Tổ quốc xã kêu gọi hỗ trợ làm nhà cho ông Hạnh, vì không có đất nên phải dựng nhà trên miếng vườn của người bà con anh Hạnh.

Chị Lữ Thị Mai là người dân tộc Thái từ Nghệ An chuyển tới và nhập hộ khẩu vào xã Sơn Tây. Chị và một người con dựng tạm ngôi nhà trên đất vườn đồi sinh sống. Chị đã làm đơn xin cấp đất gửi lên xã nhưng đã 6 năm vẫn chưa được giải quyết.


Ông Nguyễn Văn Cần ở xóm Kim Thành là người hợp đồng thuê đất với xã làm vườn tại đồi 927. Hợp đồng 20 năm, được ký từ năm 1998. Ông bán nhà ở chuyển vào nhà tạm làm kinh tế vườn đồi. Năm 2005, xã phá vỡ hợp đồng thu hồi đất của ông Cần để chuyển đổi, quy hoạch đất ở. Theo điều khoản trong hợp đồng, xã thu hồi đất trước thời hạn thì gia đình ông được ưu tiên được cấp 1 vườn làm nhà ở. Nhưng đã 6 năm, ông vẫn không được xã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Những trường hợp thiếu thốn đất ở đã làm đơn xin cấp đất nhưng bị “ngâm đơn” còn nhiều. Các hộ dân này phải sống trong cảnh tạm bợ, chen chúc.


“Nhìn mặt”… cấp đất

Trái lại, những đối tượng “té nước theo mưa” xin cấp thêm đất ở, dù nhà cửa đề huề vẫn được UBND xã làm thủ tục cấp thêm đất. Có trường hợp một hộ có 2, 3 lô đất trong khu tái định cư.


Thậm chí những người chưa đủ điều kiện để cấp đất ở hoặc những hộ dân nhập hộ khẩu nơi khác đến lại được UBND xã “ưu tiên” giải quyết cấp đất rất nhanh gọn.


Hộ ông Trần Hùng, xóm Kim Thành có hộ khẩu thường trú tại xã Sơn Trường, tháng 9/2009 nhập hộ khẩu vào xã Sơn Tây. Đến tháng 10/2009, gia đình ông Hùng được xã cấp 1 lô đất tại khu vực đồi 927, xóm Kim Thành. Việc họp xét cấp đất, rồi trình lên Phòng TN-MT Hương Sơn phê duyệt cấp đất, đo đất cho hộ này chỉ mất có mấy ngày.


Hộ anh Ninh, chị Lý sống bằng nghề buôn bán ở chợ thị trấn Trung Tâm, không phải là người xóm Hà Chua. Anh Ninh có nhà cửa, vườn tược rộng rãi nhưng cũng được cấp 1 lô đất ở khu vực đồi 927, xóm Kim Thành.


Dân tố xã cấp, bán đất theo kiểu “xem mặt…đặt đất”
Người dân tự ý đo đất rồi xây móc chiếm đất tại khu vực đồi 927, thôn Kim Thành.
 
Dư luận trong dân cho rằng, lô đất được anh Ninh xin cấp đất cho đứa con của mình.

Ông Lê Đình Hạnh, Chủ tịch MTTQ xã Sơn Tây trao đổi về việc cấp đất theo kiểu “nhìn mặt chỉ đất” của UBND xã không phải cá biệt mà xảy ra ở nhiều xóm, cả khu xen cư và khu tái định cư.

Ông Hạnh cũng dẫn ra những trường hợp đã có nhà cửa vẫn làm đơn và được xã cấp đất như hộ chị Lài, anh Sơn xóm Hà Chua, hộ chị Chi anh Lợi xóm Khí Tượng, hộ anh Thái xóm Hà Chua…


Theo ông Hạnh thì một số đối tượng không thuộc diện cấp đất trong khu vực tái định cư nhường đất cho viêc xây dựng Cổng B mà vẫn được cấp. Cụ thể là anh Tịnh là đối tượng được cấp đât trong khu vực tái định cư ở xóm Cây Tắt, nhưng anh Tịnh “chạy” được thêm 1 nền nữa cho mẹ mình hiện đang  trú tại xã Sơn Hồng. Một người tên Hà được cấp 2 nền trong khu vực tái định cư là sai nguyên tắc…


Ngoài ra xã cũng cấp đất cho nhiều hộ trong khu vực đất nông nghiệp chưa chuyển đổi sang đất ở, chưa có quy hoạch như các hộ anh Tài, anh Long ở xóm Kim Thành.


Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, phó bí thư chi bộ thôn Kim Thành cho biết: “Việc cấp đất ở đâu thì tôi không rõ, còn ở trong khu vực đồi 927 thuộc xóm này thì đất đã cấp hết rồi. Việc đo đất, cắm mốc thì đã kín, xã về đo đất cũng có, xóm tự đo cũng có. Có người dân nhờ xóm trưởng đo rồi xây mốc cận miếng đất. Những hộ ở trong xóm được cấp chỉ vài suất, còn lại là dân ở nơi khác.


Việc cấp đất không công khai, không bốc thăm nên chúng tôi cũng không biết là họ cấp lúc nào, và của ai sở hữu. Giờ cấp đất, bán đất theo tính chất thị trường hóa. Mà Sơn Tây là khu vực phức tạp, những người làm nghề buôn bán tiểu ngạch thì có tiền nên việc chi một số tiền thì không đáng là bao. Còn người dân sống theo nghề nông thì lấy đâu ra tiền mà làm luật, mà thúc đẩy việc làm sổ đỏ của mình”.


Một người dân ở khu tái định cư (xin được giấu tên) cho biết trước khi chuyển về khu TĐC Cây Tắt, nhiều người muốn có lô đất ở dãy 1 thì phải chạy tiền cho xã. Có người ít, người nhiều. Còn nhà ông này thì mời họ “ít cốc nước” nên được lô 2.


Nhiều khu vực chuyển đổi quy hoạch khu dân cư không có quy hoạch ban đầu, diện tích cấp to nhỏ khác nhau. Những đối tượng làm đơn xin cấp đất không được rà soát, họp xét kỹ lưỡng dẫn đến nhiều bất cập, thiếu công bằng và minh bạch, dẫn đến những bất bình, mâu thuẫn cho người dân trong địa phương.

Theo Thanh Hà - Lê Thông (Tầm Nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ascent Plaza 2,035 - 6,142
Căn hộ The Manor Crown Tower 0 - 0
Nhà phố The Manor Crown Tower 5,400 - 10,420
FLC Crown Villa 2,842 - 4,956
Canary Heights 1,915 - 2,480
CT Plaza Nguyên Hồng 1,375 - 1,900
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.