Nhiều hộ dân phản ánh UBND TP.Bắc Ninh thu hồi đất không đúng các quy định pháp luật như: Thiếu dân chủ, công khai minh bạch dự án, thậm chí còn tự "vẽ" ra mức giá đền bù...

Tự áp giá đền bù

Với tổng mức đầu tư hơn 220 tỷ đồng, Dự án Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu sẽ thu hồi khoảng 200.000m2 đất của hàng nghìn hộ dân thuộc các phường Võ Cường, Đại Phúc.

Dân khẩn cầu chính quyền làm... đúng luật!?

Khu đất thực hiện dự án Công viên hồ điều hòa Văn Miếu

Trong đơn gửi Nguoiduatin, nhiều hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện Dự án Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu thuộc phường Võ Cường (TP.Bắc Ninh) phản ánh: UBND TP.Bắc Ninh thu hồi đất không đúng các quy định pháp luật như: Thiếu dân chủ, công khai minh bạch dự án, thậm chí còn tự "vẽ" ra mức giá đền bù...

Theo phản ánh, ngày 24/1/2011, chủ đầu tư (UBND TP.Bắc Ninh) mới họp dân để đọc thông báo, mục đích, quyết định và tham khảo ý kiến dân về việc thu hồi đất và ngày 25/1, Ban quản lý dự án đã "thần tốc" tổ chức chi trả tiền tại đình làng.

Theo tính toán của người dân, nếu áp dụng theo đúng Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ cũng như các quyết định đã được UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành thì mức giá một sào đất nông nghiệp tại dự án này phải được đền bù gần 700 triệu đồng. Nhưng chủ đầu tư dự án trên đưa ra giá đền bù là gần 150 triệu đồng/sào.

Trên bảo một đường, dưới làm một nẻo

Trao đổi với PV, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh thừa nhận có sự chậm trễ như phản ánh của người dân. Theo ông Kiên, Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ đang "làm khó" TP. vì không biết áp dụng mức giá đền bù như thế nào là phù hợp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, TP.Bắc Ninh căn cứ theo Quyết định 172 của UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng đơn giá trung bình địa bàn tỉnh với phương án áp giá đất thuộc vị trí 4, trên 52 tuyến đường toàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong khi đó ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: "TP.Bắc Ninh trả lời như vậy là không đúng. Trong quá trình thực hiện dự án, nhằm tránh sự chênh lệch lớn về mức giá đền bù giữa phường và xã, nên UBND tỉnh mới đưa ra phương án chọn vị trí 4, mức bình quân trên tất cả các tuyến đường có tính khả thi cho các dự án, chứ không phải ở vị trí 4 trên tất cả các tuyến đường toàn tỉnh"!?

Cách trả lời "vênh" nhau giữa UBND tỉnh và và TP.Bắc Ninh cho thấy quá trình đền bù đất để thực hiện Dự án Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Vì thế hàng trăm hộ dân địa phương đang rất mong cấp có thẩm quyền kiểm tra, giám sát việc bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án này.
Theo Vương Trần (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an