“Phải xem xét các vi phạm có ảnh hưởng đến chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc hay không. Nếu sai phép nhưng vẫn nằm trong giới hạn các chỉ tiêu này thì có thể xem xét cho tồn tại.

Ngoài ra, cũng phải xem việc tháo dỡ các phần sai phép có ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu công trình không, nếu có thì cần cân nhắc”. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cho hay khi được hỏi về việc xử phạt các phần xây dựng sai phép của cao ốc BMC (258 Bến Chương Dương, quận 1).


Trước đó, Sở Xây dựng có tờ trình UBND TP về việc xử phạt cao ốc BMC theo Quyết định xử phạt vi phạm ngày 10-1. Sở này cho hay chủ đầu tư đồng thời là đơn vị thi công đã nộp phạt 70 triệu đồng. Riêng các phần sai phép phải tháo dỡ thì chia ra hai nhóm. Với 150 m2 sai phạm tại tầng lửng, lầu một, hai và ba, Sở Xây dựng đồng thuận buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ và chủ đầu tư đang thực hiện yêu cầu này.


Đối với phần vượt quá chiều cao công trình, chiếu theo quyết định xử phạt vi phạm là “Buộc tháo dỡ phần vượt quá 3,09 m để đảm bảo chiều cao công trình với cao độ vỉa hè, cao độ sân…”, “Buộc tháo dỡ những phần sai cao độ (…)”. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng nếu thực hiện đúng yêu cầu trên thì gần như tháo dỡ toàn bộ công trình, gây tổn thất lớn về tiền của. Mặt khác, Sở Xây dựng cho hay: Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu có văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không của công trình là 85 m so với cốt nền tự nhiên. “Vì vậy, nếu giữ lại phần sai phép thì độ cao công trình là 75,64 m, không vi phạm tĩnh không được phép điều chỉnh là 85 m” - sở này kiến giải.


Về phần sai phép tại ban công từ lầu bốn đến lầu 19 (gần 122 m2) và phần xây dựng tăng diện tích sai công năng (hơn 153 m2), Sở Xây dựng cho rằng tuy có làm tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất nhưng vẫn nằm trong khoảng lùi công trình. Nếu tháo dỡ sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ mặt đứng công trình phía đại lộ Võ Văn Kiệt, gây lãng phí. Sở kiến nghị nếu TP chấp thuận kiến nghị của chủ đầu tư (được giữ lại) thì giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc điều chỉnh mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất. Sở Xây dựng điều chỉnh thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép điều chỉnh. Còn Sở Tài chính điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ tài chính cho công trình này.

Theo Cẩm Tú (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.