“Khi các giao dịch bất động sản được thông qua tài khoản thì sẽ hạn chế được hiện tượng rửa tiền của những người đầu cơ”.

Việc Bộ Xây dựng đề nghị xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị và chấm dứt sử dụng tiền mặt trong các giao dịch bất động sản được các chuyên gia đánh là các giải pháp khá mạnh của các cơ quan quản lý nhằm tiến tới xử lý triệt để những bất ổn tại thị trường này. Tuy nhiên, việc này được thực hiện như thế nào, tác động ra sao đến giới đầu cơ mới là vấn đề người dân quan tâm hiện nay.

'Có
Khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng có khá nhiều biệt thự bỏ hoang tại vị trí mặt đường đẹp.

Sẽ giảm lượng "tiền đen" đầu tư vào BĐS?

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng thực trạng một số lượng lớn nhà và biệt thự bị bỏ hoang (42% theo như Báo cáo của Bộ Xây dựng qua việc kiểm tra 18 dự án phát triển nhà ở khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội) trong khi nhu cầu nhà ở trong dân đang hết sức bức xúc là minh chứng cho việc thị trường bất động sản đang bị giới đầu cơ lũng đoạn.

Ông Ngô Tuấn Khang, Trưởng bộ phận Kinh doanh, Công ty Bất động sản Tài Tâm chia sẻ: “Một trong những biện pháp kiểm soát hiệu quả nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản để chống hiện tượng đầu cơ được Bộ Xây dựng đề xuất là chấm dứt giao dịch bằng tiền mặt. Đề xuất này nhấn mạnh đến các hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và các giao dịch thuê nhà ở để giảm áp lực tiền mặt và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia”.

Tuy nhiên, theo ông Khang thì khi các giao dịch bất động sản được thông qua tài khoản thì sẽ hạn chế được hiện tượng rửa tiền của những người đầu cơ. Như chúng ta biết, hiện nay có không ít người giàu sở hữu nguồn tiền không sạch luôn chọn bất động sản là kênh rửa tiền. Nếu đề xuất trên được thực hiện thì sẽ hạn chế được điều này. Có nhiều nguồn "tiền đen" Nhà nước không thể thu hồi, nếu có những chính sách nhằm hạn chế những nguồn rửa tiền này vào bất động sản thì sẽ tốt hơn.

"Nguồn vốn đọng lại ở bất động sản hiện nay là quá lớn. Nhưng theo cá nhân tôi, nếu biện pháp nêu trên được thực hiện thì cũng chỉ  là sự điều chỉnh mang tính tác động chứ chưa phải là một nhân tố mang ý nghĩa quyết định làm giảm nhiệt bất động sản. Các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay đầu tư vào bất động sản mới là yếu tố quan trọng nhất làm hạ nhiệt thị trường này", ông Khang nhấn mạnh

Muốn thực hiện, phải cụ thể hơn

Cũng theo ông Khang thì khó để yêu cầu tất cả mọi giao dịch phải thông qua tài khoản. Nếu là giao dịch giữa hai cá nhân, chẳng lẽ lại phải ra nộp tiền vào ngân hàng và sau đó chuyển khoản. Như vậy rất rườm rà và phức tạp. Chỉ khi là giao dịch giữa người dân với một chủ đầu tư thì quy định này mới hợp lý.

Còn theo ông Phạm Sĩ Liêm - Phó chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Việt Nam thì quy luật tất yếu là phải hạn chế dần tiền mặt trong giao dịch nói chung, đặc biệt là trong giao dịch như bất động sản. Nếu thông qua ngân hàng, thông qua tài khoản thì chúng ta sẽ kiểm soát được việc đóng thuế. Lẽ ra việc này nên được triển khai sớm hơn. Trước hết chúng ta phải hạn chế được việc vác một đống tiền mặt đi giao dịch, sau đó mới tính đến những biện pháp làm cho quy định này được thực hiện triệt để. Cùng một lúc thì chưa thể làm ngay được. Hiện nay đang có rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng và chắc chắn các đơn vị này sẽ rất hào hứng với việc này.

Cùng đồng ý với quan điểm của ông Liêm, ông Tống Văn Nga -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cũng cho rằng một xã hội mà càng ít tiêu tiền mặt thì càng tốt. Điều này là cái đích chúng ta phải hướng tới nhưng chưa biết khi nào. Thấy hay, thấy tốt đấy nhưng không phải đưa ra là được ngay. Nếu quen với tâm lý này, thì việc thực hiện cũng không có gì là quá khó. Ban đầu, mỗi người có nhu cầu mua bán nhà cửa, đất đai chỉ cần có một tài khoản. Thực chất thì cầm tiền nộp vào ngân hàng cũng không có gì bất tiện so với việc giao tiền mặt cho ông kinh doanh bất động sản. Nhưng việc thanh toán qua tài khoản lại an toàn, ít rủi ro hơn nhiều.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan : “Việc cấm sử dụng tiền mặt trong giao dịch bất động sản cũng góp phần hạn chế việc rửa tiền "bẩn". "Không có nước nào trên thế giới đi thanh toán những giao dịch "to đùng" lại trả bằng tiền mặt, vàng, USD như ở Việt Nam. Điều này là không nên. Việc thanh toán qua hệ thống ngân hàng là điều tất nhiên. Có ý kiến cho rằng chính việc thanh toán tiền mặt dễ dàng ở Việt Nam đã tạo ra "kẽ hở" cho nhiều người rửa tiền bất chính. Theo tôi thì biện pháp hành chính trong một ngành, không thể giải quyết được triệt để vấn đề, mà phải có sự phối hợp tổng thể từ nhiều phía, đặc biệt là những chính sách liên quan đến tiền tệ...".

Theo Lý – Quỳnh (Nguoiduatin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0, 1, 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An