Trước hàng loạt dự án trọng điểm tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, bởi một phần do không lo được chỗ tái định cư (TĐC) cho dân, quận Thủ Đức đã xin được thay con lạch nhỏ bằng cống hộp lớn để sớm hoàn thành dự án TĐC Tam Phú. Nhưng, càng xin càng thấy rối.

Thủ tục nhiêu khê

Để giải quyết tình trạng nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn quận Thủ Đức như Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, cầu vượt Gò Dưa, kênh Ba Bò… đang chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó có nguyên nhân không có chỗ TĐC dân, TP đồng ý điều chỉnh quy hoạch khu dân cư và trung tâm quận Thủ Đức, cho phép lập khu TĐC để phục vụ TĐC cho các dự án trọng điểm trên địa bàn quận và thành phố (văn bản 5391/UBND, ngày 15-10-2009). Dự án do Công ty cổ phần NVT làm chủ đầu tư. Ngày 9-6-2010, UBND quận Thủ Đức ban hành QĐ số 2880/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án nhà ở TĐC phường Tam Phú Thủ Đức, với diện tích trên 11.000m².

Chậm hoàn thành dự án khu nhà ở tái định cư Thủ Đức - Lý do không đâu

Khu tái định cư chưa thể hoàn thành vì còn vướng con lạch chờ được thay bằng cống hộp

Trên mặt bằng dự án có con lạch rộng chừng 1m ngoằn ngoèo giữa những ruộng rau muống, nước đen sì, hôi thối. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân, quận Thủ Đức đề xuất thay đoạn lạch bằng cống hộp bê tông cốt thép 2x2m và nắn lại cho phù hợp với quy hoạch hạ tầng. Thế nhưng, thủ tục xin lắp đặt đoạn cống hộp này quá nhiêu khê và mỗi lúc một khó khiến chủ đầu tư chưa thể hoàn thành hạ tầng dù dự án quy hoạch đã được phê duyệt.   

Yêu cầu quá mức?     

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thuộc UBNDTP thống nhất với quận phương án lắp đặt tuyến cống hộp 2mx2m, dài 166,7m thay cho đoạn lạch trong khu đất dự án. Ngày 20-1-2011, UBND quận Thủ Đức có văn bản (số 179/UBND) gửi Sở GTVT để được hướng dẫn, có cơ sở phê duyệt kỹ thuật lắp đặt cống hộp thay cho đoạn lạch.

Trả lời quận (văn bản số 1014/SGTVT, ngày 24-2-2011), Sở GTVT yêu cầu: hệ thống cống hộp thay thế đoạn lạch thoát nước Hương Việt phải nằm trong ranh đất dự án; tiết diện cống hộp phải được tính toán và trình đồng thời trong thiết kế cơ sở của dự án; việc san lấp lạch (nếu có) trong khu đất dự án phải được thay thế bằng hồ điều tiết có diện tích bằng 1,2 diện tích lạch được san lấp.

Ngày 29-4-2011, Sở GTVT tiếp tục có văn bản (số 2358/SGTVT) đề  nghị  làm rõ thêm nhiều vấn đề như: tại sao không bố trí hồ điều tiết nước (có diện tích bằng 1,2 lần diện tích lạch được san lấp trong phạm vi dự án khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500); đường Lý Tế Xuyên và đường N2 gồm đường giao thông và hệ thống thoát nước thuộc phạm vi dự án nào, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt hay chưa và  cung cấp thêm thông tin về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, 1/500 các dự án có đoạn lạch Hương Việt đi qua tại phía thượng nguồn, quy hoạch các đoạn lạch này nh ư thế nào (giữ nguyên hiện trạng, hay san lấp, nắn chỉnh, thay thế bằng cống thoát nước). Sự việc tưởng chừng đơn giản nay bỗng hóa phức tạp và dự án TĐC chưa biết đến bao giờ mới được hoàn thành.

Trong tình hình ngập nước, lấn chiếm kênh rạch như hiện nay, thì công tác giám sát, quản lý chặt chẽ việc san lấp kênh rạch là cần thiết. Tuy nhiên, những đề nghị, yêu cầu của Sở GTVT đối với quận Thủ Đức khi lắp đặt đoạn cống hộp thay cho con rạch nhỏ liệu có quá khắt khe? Người dân cũng như chính quyền địa phương đề nghị Sở GTVT quan tâm tháo gỡ vướng mắc, để dự án sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Theo Trần Yên (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.