Các trường hợp lấn chiếm, sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004 thì quận, huyện giải quyết ngay việc cấp giấy và thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến quy hoạch, cấp giấy chứng nhận, cấp phép xây dựng, chuyển mục đích, tách thửa… tại quận 9 đã được đem ra phân tích tại buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với UBND quận 9 về việc thực hiện Nghị quyết 16/2012 (lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn) của HĐND TP.

Theo báo cáo của UBND quận 9, địa phương hiện còn nhiều trường hợp đất nông nghiệp do UBND xã đăng ký theo Chỉ thị 299/1980 của Thủ tướng và Chỉ thị 02/1992 của UBND TP chưa được cấp giấy. Các trường hợp này người dân đã sử dụng ổn định, lâu dài, không tranh chấp và phù hợp quy hoạch nhưng do là đất công nên không được cấp giấy. Quận 9 đề nghị TP cho phép cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp này.


 
Tới đây, nhiều  trường hợp đất lấn chiếm, sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004, phù hợp quy hoạch sẽ được xem xét cấp giấy. Ảnh: HTD

Theo Sở TN&MT, việc cấp giấy chứng nhận đối với đất có nguồn gốc trước đây do xã, phường kê khai đăng ký là vấn đề gây nhiều bức xúc trong thời gian qua. Tuy nhiên, năm 2013 TP đã có văn bản chỉ đạo giải quyết cấp giấy cho các trường hợp này (trong đó huyện Củ Chi có tới 1.000 trường hợp). Theo tinh thần chỉ đạo, đối với đất của các tập đoàn, các doanh nghiệp đăng ký theo Chỉ thị 299, Chỉ thị 02 và các trường hợp lấn chiếm, sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004 thì quận, huyện giải quyết ngay việc cấp giấy và thu tiền sử dụng đất theo quy định. Các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở trước ngày 1-7-2004 nhưng không có tranh chấp, khiếu nại, phù hợp quy hoạch và không thuộc các trường hợp lấn chiếm theo quy định tại Nghị định 84/2007 cũng được giải quyết tương tự.

Ông Nguyễn Hữu Tín khẳng định TP đã có văn bản chỉ đạo việc cấp giấy cho 1.000 trường hợp ở Củ Chi như đã nêu trên, đồng thời áp dụng cho toàn TP, trong đó có quận 9. “Các trường hợp này nguồn gốc là đất công nhưng Nhà nước không quản lý được, người dân đã khai thác, sử dụng ổn định trong thời gian dài, không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch thì phải cấp giấy cho dân” - ông Tín nhấn mạnh.

Việt Hoa (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn