Bố trí tái định cư gần nơi ở cũ, không phải trả thêm tiền chênh lệch khi nhà tái định cư lớn hơn nhà cũ, việc xác nhận giấy tờ đền bù “thoáng” hơn.

Bồi thường, tái định cư sẽ “thoáng” hơn

Chung cư Cô Giang sắp sập nhưng người dân không chịu di dời vì phải tái định cư ở huyện Bình Chánh - Ảnh: Đình Sơn

Đó là những nội dung được các sở ngành, quận huyện góp ý cho Nghị quyết 16 về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP ngày 25.6.

Theo báo cáo của UBND TP, do chính quyền địa phương quản lý đô thị lỏng lẻo, quá trình lịch sử để lại nên nhiều hộ dân lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép, sử dụng đất không đúng mục đích… Do đó, nhiều hộ dân không có giấy tờ nhà đất hợp lệ, không được cấp giấy chứng nhận. Trên địa bàn TP còn nhiều trường hợp người dân sử dụng đất có nguồn gốc chưa rõ ràng (chưa kê khai đăng ký theo Chỉ thị 299/1980 của Thủ tướng Chính phủ). Chính vì vậy, khi nhà nước thu hồi đất, người dân chỉ được bồi thường theo pháp lý mà không được bồi thường theo hiện trạng sử dụng. Đối với các trường hợp này, theo UBND TP, nếu vẫn sử dụng đất hợp lệ, không tranh chấp cho đến khi nhà nước thu hồi thì vẫn xem xét những điều kiện về bồi thường, hỗ trợ để giải quyết cho dân. Các trường hợp đất do UBND cấp xã, tập đoàn, hợp tác xã đứng ra đăng ký nhưng người dân tự sử dụng để sản xuất nông nghiệp sẽ được xem xét hỗ trợ, mức cao nhất không hơn đơn giá bồi thường, hỗ trợ của dự án. Trường hợp người dân tự chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì căn cứ vào thời điểm chuyển mục đích để xét hỗ trợ theo loại đất đang sử dụng, mức giá hỗ trợ cao nhất không quá đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất ở theo phương án được duyệt và phải bị khấu trừ nghĩa vụ tài chính (vì đất có nguồn gốc do nhà nước trực tiếp quản lý).

“Đối với trường hợp đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, Nghị định 84 không khống chế diện tích bồi thường trong khi Nghị định 69 chỉ cho phép bồi thường không quá 5 lần hạn mức giao đất ở. Đây là một điều thiệt thòi cho người dân, nhất là những người dân có nhiều đất nông nghiệp”, lãnh đạo một quận cho hay.

Để giải quyết những bất cập trên, UBND TP yêu cầu quận, huyện lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Nghị định 69 nhưng cho phép tính hỗ trợ theo Nghị định 84. Một vướng mắc hiện nay khiến công tác bồi thường, tái định cư tại TP gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các quận nội thành là nơi tái định cư quá xa nơi ở cũ, từ đó người dân không chịu di dời. 

Theo Phó chủ tịch UBND Q.1 Lưu Trung Hòa, trên địa bàn quận có nhiều chung cư cũ, sắp sập cần phải di dời. Nhưng thời gian qua việc giải tỏa gặp nhiều khó khăn bởi bố trí tái định cư cho người dân “tít” Q.12, H.Bình Chánh. Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP, khẳng định những hộ dân tái định cư tại chỗ, chỗ ở mới chắc chắn diện tích phải bằng nhà cũ. Ngoài ra, chỗ ở sẽ khang trang, hiện đại hơn và người dân không phải đóng thêm tiền. Sẽ bố trí tái định cư cho những hộ dân trong các chung cư thuộc trung tâm TP vào các chung cư gần chung cư cũ để đảm bảo cuộc sống ổn định cho dân.

Sau khi tổng hợp ý kiến các bên, UBND TP sẽ báo cáo với Hội đồng Nhân dân TP về kết quả triển khai chính sách bồi thường, tái định cư trên địa bàn TP.

Đình Sơn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an