Để góp phần tăng nhanh nguồn cung về nhà ở, đặc biệt là nhà ở dành cho các đối tượng có thu nhập thấp, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ xây dựng một số quỹ đầu tư nhà ở.
quỹ đầu tư nhà ở

Dự kiến các quỹ đầu tư nhà ở trước mắt sẽ gồm 3 mô hình: Quỹ phát triển nhà ở; Quỹ tiết kiệm nhà ở và Quỹ đầu tư bất động sản.

Nguồn vốn để hình thành Quỹ phát triển nhà ở, sẽ căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương để thành lập. Vốn hình thành quỹ này có thể từ các nguồn như tiền thu từ việc bán, cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, ngân sách địa phương hỗ trợ, huy động từ các nguồn hợp pháp các, tiền hỗ trợ hay đóng góp từ nguyện từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.


Đặc biệt, phương án trích tối thiểu 10% từ tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại hay khu đô thị mới trên địa bàn cũng sẽ được tính đến.


Quỹ phát triển nhà ở đã được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 71/CP, còn Quỹ tiết kiệm nhà ở, đang được Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng phối hợp cũng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu thành lập. Đối tượng của Quỹ tiết kiệm nhà ở, nhằm phục vụ các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở được vay vốn mua nhà ở hoặc để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn xây dựng nhà ở xã hội.


Về Quỹ đầu tư bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết do trước đây các quy định của pháp luật chưa quy định rõ ràng về hoạt động của các quỹ đầu tư bất động sản trong nước nên đến nay doanh nghiệp Việt Nam chưa hình thành được loại quỹ này. Tuy nhiên, thời điểm này, Bộ Tài chính đang soạn thảo Nghị định của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi một số điều của Luật này, trong đó có quy định về hoạt động của Quỹ đầu tư bất động sản. Vì vậy, sau khi Nghị định này được ban hành sẽ có cơ sở pháp lý để hình thành và triển khai các hoạt động của loại hình quỹ này.


Hiện nguồn vốn cho thị trường bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng chủ yếu được huy động từ hệ thống ngân hàng và tiền đầu tư của dân thông qua những hình thức góp vốn sớm vào các dự án. Như vậy, thị trường vẫn thiếu một kênh huy động vốn an toàn cho các nhà đầu tư. Do đó, Quỹ đầu tư bất động sản, hình thành sẽ thay đổi phương thức, thay vì mua trực tiếp nhà đất để kiếm lời, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ. Công ty quản lý quỹ này sẽ thay mặt nhà đầu tư mua bán, quản lý bất động sản.


Một số doanh nghiệp cho rằng, nếu sớm hình thành các mô hình quỹ đầu tư này, thị trường bất động sản sẽ giải quyết được "cơn khát" vốn và tăng đáng kể nguồn cung nhà ở./.
Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An