CafeLand – 30 nghìn hay 100 nghìn tỷ có hâm nóng thị trường bất động sản; Toàn đại gia đi xe Phantom thì giải cứu cái gì; Một căn hộ, một cách tính sẽ hết tranh chấp; Việt kiều có thể kinh doanh địa ốc như người trong nước; Tiền sử dụng đất ‘đè’ doanh nghiệp… là những thông tin thị trường nhà đất đáng chú ý trong 24h qua.

30 nghìn hay 100 nghìn tỷ có hâm nóng thị trường bất động sản?

Thông tin Chính phủ sẽ tiếp tục tung ra gói tín dụng trị giá 100 nghìn tỷ để hỗ trợ thị trường bất động sản đã tạo niềm hy vọng khấp khởi trong phút chốc cho thị trường nhà đất, trước khi bị dập tắt bởi đó chỉ là sự hiểu lầm của báo chí trong phát ngôn của TS. Lê Xuân Nghĩa. Tuy nhiên, liệu 30 hay 100 nghìn tỷ có hâm nóng được thị trường bất động sản?

Mới đây, xuất hiện thông tin Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai gói 100 nghìn tỷ để phá băng thị trường đã tạo nên một chấn động nhẹ. Tuy nhiên, sau đó thông tin này đã nhanh chóng được Bộ Xây dựng đính chính. Mặc dù chỉ là “hiểu lầm” nhưng từ sự phản ứng của công luận có thể nhận thấy bất động sản đang “khát” giải cứu như thế nào…xem thêm

“Toàn đại gia đi xe Phantom thì giải cứu cái gì?”

“Tôi thấy hiện nay có không ít doanh nghiệp bất động sản được hỗ trợ thì lại không muốn cứu vì chờ Chính phủ, ngân hàng cho giãn nợ, khoanh nợ. Doanh nghiệp cần cứu thì lại không được cứu”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nêu thực trạng trên tại phiên họp của Chính phủ sáng 28/2, xung quanh câu chuyện về “giải cứu thị trường bất động sản”. Theo Bộ trưởng Thăng, ngọn nguồn của khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay là do giá nhà đất vẫn cao. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc này, chỉ có giải pháp hữu hiệu nhất là các chủ đầu tư phải tiếp tục giảm giá…xem thêm

Một căn hộ, một cách tính sẽ hết tranh chấp?

Bộ Xây dựng cuối cùng cũng đã ban hành thêm một thông tư mới quy định lại cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy (lọt lòng) sau những tranh chấp liên miên, thậm chí gay gắt giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Thông tư 03/2014/TT-BXD chưa thể giải quyết một sớm một chiều những tranh chấp hiện nay khi mà thông tư mới chỉ giải quyết chuyện sẽ diễn ra, trong khi điều thị trường bất động sản cần là giải quyết những rắc rối hiện tại khi một căn hộ có đến hai cách tính diện tích…xem thêm

Việt kiều có thể kinh doanh địa ốc như người trong nước

Theo dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được thẩm tra trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp tới, phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ được mở rộng đáng kể.

Những nội dung mới được bổ sung sẽ khắc phục tình trạng đầu tư bất động sản tự phát, theo phong trào, mất cân đối, lệch pha cung - cầu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở, bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả, theo khẳng định của ban soạn thảo…xem thêm

Tiền sử dụng đất ‘đè’ doanh nghiệp

Đó là khẳng định của hầu hết doanh nghiệp tại Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thu tiền sử dụng đất và dự thảo Nghị định thu tiền sử dụng đất, thuê mặt nước do Bộ Tài chính tổ chức tại TP.HCM ngày 27.2.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty địa ốc Lê Thành, cho biết doanh nghiệp ông đang làm một dự án ở Q.Bình Tân, TP.HCM diện tích 2 ha, chi phí mua đất của dân khoảng 100 tỉ đồng. Khi làm việc với Sở Tài chính để tính tiền sử dụng đất, tổng số tiền doanh nghiệp phải đóng sau khi đã khấu trừ tất cả khoản chi phí (đền bù, san lấp, hạ tầng...) lên đến hơn 104 tỉ đồng. Như vậy, doanh nghiệp có bán toàn bộ dự án cũng không đủ đóng, muốn đủ phải bán thêm một khu đất khác…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.