Ðể góp phần tạo nguồn vốn xây dựng các công trình trọng điểm và thực hiện chương trình nông thôn mới, năm 2012, TP Hà Nội đặt mục tiêu thu ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có 15 quận, huyện tổ chức đấu giá thành công hơn ba ha đất, thu về gần 445 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch đề ra.

Khu đất đấu giá tại xã Xuân Ðỉnh, huyện Từ Liêm.

Xã Ðại Thắng được huyện Phú Xuyên chọn làm đơn vị điểm xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu phấn đấu năm 2012 cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí. Công tác lập quy hoạch và xây dựng đề án nông thôn mới của xã có nhiều điểm thuận lợi như việc dồn điền đổi thửa, phân loại đất gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã hoàn thành năm 2011; người dân đồng tình ủng hộ và tự giác tham gia. Ðại Thắng là đơn vị dẫn đầu huyện trong cơ giới hóa nông nghiệp, triển khai chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao... Vì thế, chỉ sau hơn một năm được UBND huyện phê duyệt đề án (tháng 8-2011), cho đến nay Ðại Thắng đã thực hiện được 12/19 tiêu chí, hoàn thành xây dựng các công trình hạ tầng văn hóa, giáo dục, chợ... Cơ cấu kinh tế địa phương có chuyển biến. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt 73%, nông nghiệp 27%; tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là 11,5% đã giảm xuống chỉ còn 2,9% trong năm 2012... Tuy nhiên, theo Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Ðại Thắng Nguyễn Ðức Soát cho biết, mục tiêu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2012 rất khó thực hiện do nguồn vốn từ đấu giá quyền sử dụng đất đạt thấp, dẫn đến tiến độ nhiều dự án đầu tư phát triển sản xuất, giao thông, thủy lợi nội đồng... chậm trễ. UBND xã đang đề nghị UBND huyện đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất đối với các dự án đã có quyết định thu hồi đất trên địa bàn để địa phương có nguồn vốn thực hiện các công trình trọng điểm năm 2012.

Ðại diện lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên cho biết, năm 2012 huyện dự kiến huy động 200 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng đến hết quý III mới thu được hơn 12 tỷ đồng. Một số dự án đã mở bán hồ sơ nhưng không thành công, do chỉ có từ một đến hai người tham gia. Còn đối với những dự án đất đấu giá diện tích dưới 5.000 m2, có vị trí đẹp, đã được thành phố phê duyệt, thì đang gặp vướng mắc về trình tự, thủ tục thu hồi đất, việc thỏa thuận đầu tư, phê duyệt chỉ giới đường đỏ. Hoặc khi đã có mặt bằng sạch thì huyện lại gặp khó khăn về kinh phí đầu tư hạ tầng khu đất đấu giá... Từ nay đến cuối năm, huyện coi việc đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất là nhiệm vụ trọng tâm, nhưng với tình hình thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay thì mục tiêu này rất khó thực hiện.

Tại huyện Từ Liêm, từ năm 2008, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định thu hồi gần 3.000 m2 đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư xã Xuân Ðỉnh để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở, nhưng cho đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành. Lý do chậm trễ là do còn chín hộ dân không hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm tài sản trên đất nông nghiệp, không nhận tiền hỗ trợ hoa màu theo quy định. Trong đó, có một số người dân từ địa bàn khác đã mua đất nông nghiệp trái phép, cho nên không dám đứng ra nhận tiền hỗ trợ. Ðầu năm 2011, UBND huyện Từ Liêm đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp nêu trên. Mặc dù vậy, UBND xã Xuân Ðỉnh và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện vẫn kiên trì tổ chức hơn mười cuộc vận động, thuyết phục người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng; nâng mức giá bồi thường..., nhưng các hộ dân vẫn chây ỳ. Ðể thực hiện quyết định của thành phố về đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã lập phương án và sẽ cương quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trong tháng 11-2012...

Theo nhận định của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nguyên nhân chính khiến công tác đấu giá đất trên địa bàn thành phố chậm trễ, đạt kết quả thấp là do thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài, giao dịch sụt giảm. Nhiều dự án đã mở bán hồ sơ, nhưng không đủ hoặc không có đối tượng tham gia đấu giá theo quy định. Một số dự án đã tổ chức đấu giá xong, nhưng xảy ra tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất, dẫn đến phải hủy kết quả và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn cho công tác quản lý và tổn thất ngân sách nhà nước. Ngoài ra, các thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư, lựa chọn vị trí khu đất, xây dựng giá sàn, nhất là trình tự, thủ tục thu hồi đất còn phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ đấu giá. Nguồn vốn ngân sách đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đấu giá còn hạn chế... Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra kế hoạch đấu giá hơn 40 ha đất đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trong quý IV-2012 và dự kiến thu ngân sách hơn 2.600 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch.

ÐỂ đẩy nhanh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, thành phố cần tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện, thị xã hoàn thiện thủ tục pháp lý và tổ chức đấu giá các khu đất đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã được phê duyệt. Các sở, ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đơn giản thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, đầu tư và thu hồi đất; bố trí đủ nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các địa phương. Xem xét việc phân cấp cho chính quyền cấp huyện thực hiện thủ tục thu hồi đất đối với các dự án dưới 5.000 m2; các khu đất đấu giá không phải đầu tư hạ tầng để giảm giá thành, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tham gia đấu giá.

Theo Đắc Sơn (Báo Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden