Thông tư 113 có hiệu lực thi hành, doanh nghiệp bất động sản sẽ không ảnh hưởng gì bởi thông tư này "đánh" vào nhà đầu tư.
Áp mức thuế nào cho nhà đầu tư ?
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Sửa đổi cách tính thuế

Theo đó, Thông tư 113/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi Điều 5 Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11/1/2010, quy định: Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan (các chi phí liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chi phí cải tạo đất, nhà; chi phí xây dựng; các chi phí liên quan khác) mà người nộp thuế kê khai phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh. Thuế suất là 25% trên thu nhập chuyển nhượng (giá chuyển nhượng - giá vốn). Trường hợp giá vốn (giá mua và các chi phí liên quan) không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp đầy đủ để chứng minh thì áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc ghi giá chuyển nhượng thấp hơn bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là UBND cấp tỉnh) ban hành tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.


Thuế suất nào phù hợp?


Trong tình hình thực tế hiện nay, áp dụng thuế suất nào là phù hợp: 25% trên thu nhập chuyển nhượng (giá chuyển nhượng - giá vốn) hay 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc 2% trên giá chuyển nhượng ấn định? Ví dụ như nhà đầu tư mua 10 đồng, bán ra 12 đồng thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính 25% trên thu nhập 2 đồng đó? Tuy nhiên, việc kê khai giá bán trên hóa đơn, chứng từ của giao dịch chuyển nhượng cao hơn hay thấp hơn mức giá thật 12 đồng là của người kê khai thuế và có thể sẽ nảy sinh tiêu cực. Ông Nguyễn Phước Đức, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành (TP.HCM) cho rằng, việc chọn mức thuế suất 25% trên thu nhập hay 2% trên giá bán sẽ do cơ quan thuế quyết định. Như vậy, người kinh doanh sẽ không biết sản phẩm của mình sẽ được áp thuế ở mức thuế suất nào để tính ra giá bán là bao nhiêu? Ông Đức nói, bản chất của thuế thu nhập là thu trên lợi nhuận, cho nên việc áp dụng mức thuế suất 25% trên thu nhập là hợp lý. Nhưng theo ông, cần phải có lộ trình áp dụng cho 2 loại thuế suất này và trong giai đoạn đầu nên áp dụng thuế suất 2% trên giá bán.


Theo Tiến sĩ Lê Quang Hàng, doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng gì, bởi thông tư này "đánh" vào nhà đầu tư, với mục đích hạn chế nhà đầu tư mua đi bán lại. Ông cho rằng, với nhà đầu tư, dù việc chuyển nhượng bất động sản đó lãi hay lỗ, đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2%, đó là điều tất nhiên. Tuy vậy, trong tình hình giá nhà đất, căn hộ hiện nay đang xuống, thị trường đóng băng thì mức thuế suất 2% là hơi nặng và có thể là tác nhân cản trở các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Còn nếu như thị trường sôi động, mức thuế suất này cũng không có gì đáng kể. Nói về ảnh hưởng của Thông tư 113 đối với thị trường bất động sản, tiến sĩ Lê Quang Hàng cho rằng, do thị trường hiện nay gần như không có giao dịch nên có ảnh hưởng hay không là chưa rõ nét.
Theo Mai Khanh (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden