Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mua một mảnh đất năm 2015 và tiến hành xin giấy phép xây dựng, khi xây gần xong thì ông A tới làm hàng rào trước cửa nhà tôi không cho đi lại. Trên sổ đỏ nhà tôi có thể hiện rõ đường đất rộng 2,5m thông ra đường chính, bản vẽ trích lục cũng thể hiện như vậy.
Theo bản đồ quy hoạch đất năm 2006 mà tôi có thì vào thời điểm này thì đường trước nhà tôi đã có. Trước đó, mảnh đất nhà tôi và khu vực xung quanh đó (kể cả đường đi) là đất của ông A. 
 
Ông A đã bán đất cho nhiều người và có chừa đường đi chung, vì vậy, trên bản quy hoạch sử dụng đất năm 2006 của Sở TNMT có thể hiện đường đó thuộc sở hữu nhà nước.
 
Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này thì xử lý như thế nào? Tôi phải làm gì để có đường đi? Xin cảm ơn.
hoangbinh@...
 
Trả lời:
 
Theo bạn cung cấp thông tin thì đường đất rộng 2,5m thông ra đường chính đã được sở TNMT công nhận là đường đi chung và thuộc sở hữu nhà nước. Thì đất đó là lối đi chung chứ không phải đất thuộc về quyền sở hữu của gia đình ông A. Theo quy định tại điều 275 Bộ Luật Dân sự 2005 thì:
 
“Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề
 
1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.
 
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
 
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.
 
3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”
 
Như vậy, đất đó thuộc lối đi chung, thuộc sở hữu nhà nước nên ông A không được phép làm hàng rào trên đất lối đi chung đó. 
 
 Về phần thủ tục, trước hết hai gia đình bạn phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyền sử dụng đất của gia đình bạn.
 
Trân trọng!
CafeLand kết hợp Công ty luật Danh Chính
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.