Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi mới mua căn nhà ở khu Đông Thạnh 2, huyện Hóc Môn diện tích 3.5x10m trong 1 dãy 10 căn diện tích giống nhau.

Tôi biết diện tích này không thể tách thửa, nhưng nếu 2 căn kế tôi cùng với tôi đứng ra tách thửa có được không và nếu được thì lệ phí + thuế là bao nhiêu và thủ tục ra sao.

Nhưng hiện giờ 2 căn gần tôi chưa bán được vậy tôi có thể yêu cầu chủ đất cùng tôi tách thửa luôn 3 căn mọi lệ phí tôi chịu hết có được không.

nthinh123@...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa thì điều kiện để tách thửa đối với đất ở có nhà hiện hữu là thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại trong trường hợp của bạn (đất có nhà hiện hữu, thuộc khu vực huyện Hóc Môn), sau khi trừ lộ giới phải đáp ứng diện tích tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Như vậy, căn nhà bạn mua có diện tích 3,5x10 m (35m2) nên không đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa. Nếu 2 căn nhà kế căn nhà bạn mua cùng với căn nhà của bạn với tổng diện tích là 105m2 và đáp ứng điều kiện chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m thì sẽ được tách thửa.

Chủ nhà sẽ thực hiện thủ tục tách thửa đối với 3 căn nhà nêu trên. Hồ sơ xin tách thửa nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn bao gồm: (i) Đơn xin tách thửa; (ii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi tách thửa, bạn cùng hai người mua ký kết Hợp đồng mua bán nhà ở với chủ nhà và thực hiện công chứng Hợp đồng.

Tiếp theo, Bạn nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn. Hồ sơ gồm: Đơn xin cấp Giấy chứng nhận, Hợp đồng mua bán nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người bán, bản vẽ nhà ở, đất ở, biên lai thực hiện các nghĩa vụ tài chính và các giấy tờ liên quan khác.

Các nghĩa vụ tài chính bạn phải nộp bao gồm:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ bán nhà ở. Mức thuế nộp tính bằng 25%/thu nhập tính thuế hoặc 2%/giá chuyển nhượng đối với trường hợp không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và các chi phí liên quan đến hoạt động chuyển nhượng.
  • Lệ phí trước bạ: Người xin cấp Giấy chứng nhận phải nộp lệ phí trước bạ căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ nhân (x) tỷ lệ tính lệ phí trước bạ. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ đất là giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, giá tính lệ phí trước bạ nhà căn cứ theo bảng giá do UBND cấp tỉnh ban hành và tỷ lệ tính lệ phí trước bạ là 0,5% (Thông tư số 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ).
  • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Người xin cấp Giấy chứng nhận phải nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận là 100 đồng/giấy, trừ khi bạn ở nông thôn thì được miễn nộp (Quyết định số 98/2009/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, Thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính).
  • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: nếu tài sản có giá trị đến 1 tỷ đồng thì thu 50.000 đồng/hồ sơ. Nếu tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng thì thu 100.000 đồng/hồ sơ. Nếu tài sản có giá trị từ trên 5 đến 10 tỷ đồng thì thu 2.100.000đồng/hồ sơ. Nếu tài sản có giá trị trên 10 tỷ đồng thì thu 3.100.000 đồng/hồ sơ (Quyết định số 85/2010/QĐ-UBND ngày 22/12/2010 của UBND thành phố Hồ Chí Minh).

Trên thực tế, có một số Phòng tài nguyên môi trường không yêu cầu người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục tách thửa trước khi công chứng chuyển nhượng một phần thửa đất mà các bên có thể thực hiện luôn việc ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng và xin cấp giấy chứng nhận. Do đó, bạn có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn để biết thêm chi tiết.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.