Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi có căn nhà muốn bán, hiện sổ đỏ mang tên bố mẹ tôi mà bố tôi đã mất từ năm 2012. Cho hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để sang tên sổ đỏ cho người mua. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.
mainguyen23@...
 
Trả lời:
 
 Chào chị, trường hợp của chị cũng là một trường hợp rất phổ biến khi tiến hành các giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Do vậy, để nhận được tư vấn chi tiết nhất thì chúng tôi cần nắm được hồ sơ vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, qua đây chúng tôi cũng trao đổi về câu hỏi trên như sau:
 
Trước hết tài sản nói trên là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn. Bố bạn chết thì việc đầu tiên phải thực hiện đó là khai nhận di sản thừa kế để xác định các đồng thừa kế của bố bạn.
 
Trường hợp bố bạn chết có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo di chúc.
 
Trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ để chứng minh những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết để làm thủ tục.
 
Sau khi tiến hành xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì các đồng người thừa kế có thể thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với người mua và làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật về đất đai.
 
CafeLand kết hợp Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.