Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Năm 2005 tôi có mua một ngôi nhà với đầy đủ hợp đồng mua bán, công chứng giữ hai bên nhưng trong sổ đỏ vẫn đứng tên của chủ sở hữu trước và người này đã qua đời năm 2009.
Bây giờ tôi muốn sang tên sổ đỏ cho mình thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.
hoangan@...
 
Trả lời:
 
Trường hợp của bạn hỏi, chúng tôi hiểu rằng bạn đã nhận chuyển nhượng quyền sở hữu ngôi nhà từ một người khác từ năm 2005 mà không bao gồm nhận chuyển nhượng quyền sử đất từ bên đó. Trên cơ sở nhận định như vậy chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
 
Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hợp đồng mua bán nhà đã thực hiện xong thủ tục mua bán/chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở (Hợp đồng mua bán đã được công chứng). Theo quy định tại Khoản 5 Điều 93 Luật Nhà ở 2005 thì quyền sở hữu ngôi nhà đã được chuyển giao sang cho bạn từ thời điểm Hợp đồng mua bán được công chứng (năm 2005). Việc sang tên sổ đỏ sang cho bạn chỉ là thủ tục đăng ký quyền sở hữu ngôi nhà đó cho bạn mà không ảnh hưởng gì tới quyền sở hữu ngôi nhà của bạn.
 
Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sang tên sổ đỏ)
Bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà (đất) để thực hiện thủ tục sang tên, hồ sơ gồm:
 
- Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất/quyền sở hữu nhà (sổ đỏ);
 
- Hợp đồng mua bán nhà ở (có công chứng);
 
- Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu nhà;
 
- Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (nếu cần);
 
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
 
a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 
b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
 
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. (Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)
 
Bạn nên liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà (đất) để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ cho mình.
 
CafeLand kết hợp Công ty luật Danh Chính
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.