Hỏi: - Gia đình tôi mua 5.500m2 đất từ năm 1982 và đã sử dụng từ đó đến nay, vì ở xa nên phải nhờ người trông nom vườn. Còn người hàng xóm của tôi mới mua đất sau này và xảy ra tranh chấp ranh đất. Tôi muốn ranh giới đất được phân định rõ ràng, vậy phải liên hệ cơ quan nào để được giải quyết?

Nguyễn Thị Ngọc Mai (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)


Trả lời: - Theo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị UBND cấp xã hòa giải việc tranh chấp đất.


Nếu một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí với việc hòa giải đó và nếu đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai, gia đình bà có thể khởi kiện yêu cầu tòa án cấp huyện xem xét, giải quyết. Trường hợp đất không có sổ đỏ hoặc không có một trong các loại giấy tờ nêu trên, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị chủ tịch UBND huyện giải quyết.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo SGĐTTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.