Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình ông A bà B có 2 người con và 1 thửa đất 450m2 (gồm 150m2 đất ở; 300m2 đất vườn). Ông bà chết không để lại di chúc. Sau có 2 người con tự thỏa thuận bằng 1 văn bản thừa kế phân chia tài sản (văn bản đó được chứng thực bởi văn phòng công chức) là: mỗi đứa 225 m2 đất (gồm 75 m2 đất ở, 150 m2 đất vườn) nghĩa là chia đôi đất ở và chia đôi đất vườn thà

Quy định tại địa phương này 1 thửa đất ở khi tách ra tối thiểu là 50 m2 (dài 4m và rộng 12,5 m). Hạn mức giao đất tại địa phương là 200 m2 nghĩa là nếu trường hợp ông X mua của ông Y một phần đất vườn có diện tích trên 200 m2 thì phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở tối thiểu là 200 m2.

Vậy trường hợp thừa kế trên khi tách ra mỗi đứa 75 m2 đất ở và 150 m2 đất vườn thì có được không? hay là 150 m2 đất ở phải giữ nguyên, còn thửa kia phải chuyển mục đích tối thiểu 200 m2 (nếu diện tích lớn hơn 200 m2) hoặc bằng diện tích thửa đó (nếu diện tích nhỏ hơn 200 m2).

Nếu được chia như thế thì theo quy định tại điều nào, khoản nào, luật nào?

Văn bản phân chia tài sản do các con tự thỏa thuận được lập như thế nào là đúng? việc lập văn bản phân chia tài sản giữa các con được quy định như thế nào là đúng?

Xin chân thành cảm ơn!

ngockhanh.tnmt1986@

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Việc tách thửa phải đảm bảo đúng quy định ở địa phương. Vì ở đây bạn không nói rõ mảnh đất trên tọa lạc ở địa phương nào nên chúng tôi chưa tư vấn cho bạn được. Yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin.

Theo quy định của pháp luật văn bản phân chia di sản thừa kế phải được công chứng, chứng thực. Vì vậy, bạn phải liên hệ với văn phòng công chứng để được hướng dẫn cụ thể.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.