Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Trước đây, tôi và chồng tôi đã đã mua một miếng đất có diện tích 432m2 dưới dạng trả góp trong vòng 18 tháng, trong bản hợp đồng có ghi rõ, trách nhiệm trả nợ thuộc về 2 vợ chồng.

 Sau khi trả đủ số tiền mua đất thì bên bán sẽ làm thủ tục chuyển tên sổ đỏ. Tuy nhiên, khi chưa đủ thời gian 18 tháng thì phía bên bán người chồng đã chết (người chồng là người đứng ra ký kết hợp đồng với vợ chồng tôi, sổ đỏ mang tên 2 vợ chồng). Hiện nay, khi vợ chồng tôi đã trả hết tiền mua đất thì bên bán lật lọng không sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi với lí do bà ấy không phải là người đứng ra ký kết hợp đồng. Vậy xin quý luật sư tư vấn giúp tôi, trong trường hợp này tôi phải làm sao để có được sổ đỏ miếng đất mà vợ chồng tôi đã mua.


  minhyen95@...


Luật sư Lê Văn Huyên, Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:


Vì thửa đất là tài sản chung của vợ chồng người bán mà Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông/bà chỉ do 1 mình người chồng của bên chuyển nhượng ký tên nên về nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là vô hiệu, không có giá trị bắt buộc người vợ của bên chuyển nhượng phải thi hành. Tuy nhiên, nếu ông/bà có cơ sở để chứng minh là sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người vợ của bên chuyển nhượng cũng biết về việc ký hợp đồng mà không có ý kiến phản đối thì Hợp đồng sẽ không bị vô hiệu theo nguyên tắc ở trên. Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, vợ chồng ông/bà nên khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bên chuyển nhượng (người vợ và những người thừa kế) phải tiếp tục thực hiện hợp đồng (trong trường hợp tòa không tuyên hợp đồng vô hiệu) hoặc phải hoàn trả lại cho ông/bà khoản tiền mà ông/bà đã thanh toán để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trong trường hợp tòa tuyên hợp đồng vô hiệu).


CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

0
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.