Câu hỏi từ bạn đọc Cafeland có nội dung:

Xin cho tôi hỏi tôi có 1 căn nhà diện tích 54 m2, năm 2001 tôi có mua 1 mảnh đất 300 m2 của một công ty tư nhân mua phân lô bán có giấy công nhận của phường 17 quận Gò Vấp. Do chưa có nhu cầu xây nên tháng 4 năm 2001 tôi nộp làm giấy tờ ở Quận Gò vấp. Đến nay vẫn chưa tính thuế được.

Hiện nay mảnh đất đó làm giấy tờ chỉ còn 190 m2 số còn lại tôi phải ra phường làm giấy hiến đất, đất tôi mua năm 2001 đến nay đã hơn 10 năm số đất còn lại rất ít. Vậy xin hỏi nếu tôi nộp thuế cho mảnh đất của mình thì tính thuế mới hiện hành hay thuế trước năm 2011. Chân thành cảm ơn!

thanhlinh1968@...

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Đối với trường hợp của bạn, công ty tư nhân phải có nghĩa vụ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho bạn. Về nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (nếu có), trường hợp hồ sơ của bạn đã nộp hợp lệ từ tháng 4 năm 2001, nhưng đến nay UBND Quận Gò Vấp vẫn chưa cấp được giấy chứng nhận QSDĐ cho bạn nếu vì lý do UBND Quận chậm làm thủ tục hoặc hướng dẫn lập hồ sơ không đúng quy định, đã thay đổi mẫu tờ khai, thay đổi thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ hoặc thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà làm cho bạn phải nộp lại hoặc nộp bổ sung hồ sơ thì nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) đối với Nhà nước vẫn được xác định tại thời điểm đã nộp hồ sơ (Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 84/2007/ NĐ-CP ngày 25/5/2007).

CafeLand kết hợp công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.