Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi về việc như sau: Từ năm 1989 cụ tôi mất, di chúc để lại cho mẹ tôi một mảnh vườn 360m2 cho mẹ tôi thừa kế. Mẹ không ở vì đã có nhà, mẹ cho tôi lên ở vì tôi là con trưởng.

Trong suốt 23 năm tính từ năm (1989-2011) gia đình tôi hòa thuận. Mẹ tôi không có ý kiến gì về đất với mọi cấp chính quyền. 23 năm sinh sống trên mảnh đất đó, chúng tôi đã xây dựng, kiến thiết nhà trên, nhà dưới (nhà ngang), các công trình phụ, khép kín hết trên mảnh đất 360m2, nhà máy bằng kiên cố. 2 lần địa chính của xã, huyện đo đạc và điều chỉnh ruộng đất rồi lập bản đồ đã chuyển tên chủ đất(cụ ngoại) thành tên vợ chồng tôi. Mẹ tôi nhất trí, không có phản đối gì. Mọi nghĩa vụ với nhà nước vợ chồng tôi luôn hoàn thành.

Chỉ đến năm 2011, mẹ và vợ tôi có bất hòa, mẹ tôi mang tờ di chúc của cụ để lại ra ủy ban và lập di chúc cho chú em tôi, bắt tôi đập phá nhà để trả lại đất cho mẹ, mọi cấp chính quyền hòa giải nhưng mẹ không nghe.

Nay tôi muốn hỏi luật sư việc mẹ tôi đòi lại đất có đúng hay không và tôi phải làm thế nào để hợp tình hợp lý. Chứ cả cuộc đời 2 vợ chồng tôi, vất vả lắm mới có ngày nay ! bỗng dưng thành con số không sao ?

Cảm ơn luật sư đã nắng nghe và giúp đỡ gia đình tôi.

banmaixanhanhgapem@...

Công ty Luật ANT Lawyers trả lời:

Theo quy định tại điều 636 Bộ luật Dân sự: Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền và nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Như vậy, khi cụ bạn mất đi thì mẹ bạn trở thành chủ nhân hợp pháp của mảnh đất đấy.

Bạn không nói rõ 2 lần địa chính của xã, huyện đo đạc và điều chỉnh ruộng đất rồi lập bản đồ đã chuyển tên chủ đất(cụ ngoại) thành tên vợ chồng bạn thì mẹ bạn có giấy tờ gì xác nhận đồng ý việc này hay không?

Nếu việc mẹ bạn cho bạn lên ở trên mảnh đất này không được thể hiện trên một giấy tờ cụ thể nào, thì trên thực tế, mẹ của bạn vẫn là chủ nhân hợp pháp của mảnh đất vườn này, và mẹ bạn có quyền được lập di chúc để lại tài sản này cho em trai bạn.

Về vấn đề của bạn, chúng tôi không nắm rõ được toàn bộ hồ sơ giấy tờ nên không thể tư vấn chi tiết hơn.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ANT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.