Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chào luật sư, xin giải đáp cho tôi vấn đề sau:

Tôi thường nghe nói về chuyển mục đích sử dụng đất, vậy có phải mọi loại đất khác đất ở đều được phép chuyển sang đất ở không? Mức thuế chuyển đổi của loại đất nào sang đất ở là cao nhất?

Xin chân thành cảm ơn.

hoanghuunam@...

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền (Công ty Luật TNHH ATIM) trả lời:

Theo quy định tại Điều 10, điểm d và e khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013, về nguyên tắc, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở đều có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở nếu đáp ứng đủ căn cứ theo luật định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cụ thể:

Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất:

  • Việc chuyển mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, và
  •  Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

  •  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
  •  Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Về các khoản tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất khác thành đất ở, theo quy định tại Điều 5.2, Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì tùy từng trường hợp luật định, người xin chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% hoặc 100%, chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất trước khi chuyển mục đích tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ATIM
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.