Chủ đề: Sang tên sổ đỏ
Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Ông bà tôi có để lại di chúc cho bố tôi một mảnh đất nhưng vẫn để tên của ông bà. Hiện nay, bố tôi muốn sang tên sổ đỏ trực tiếp cho anh tôi. Luật sư cho tôi hỏi hồ sơ và thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn.

minhan@....

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Thông tin câu hỏi nêu không rõ là ông bà để lại di chúc, di chúc có hợp pháp hay không và đã có hiệu lực hay chưa.

Di chúc hợp pháp phải đáp ứng 2 điều kiện: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Hiệu lực pháp luật của di chúc theo quy định tại Điều 643. Hiệu lực của di chúc

1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

2. Di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.

Xem thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất tại đây.

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Trường hợp ông bà nội bạn mất có để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo di chúc trừ trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Mảnh đất vẫn do ông bà bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, trước tiên cần thực hiện sang tên sổ đỏ để bố bạn đứng tên. Để sang tên quyền sử dụng đất do thừa kế cần tiến hành khai nhận di sản thừa kế.Khi thực hiện khai nhận di sản, bố bạn và những người thuộc hàng thừa kế cần mang theo các giấy tờ sau:

1. Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

2. Dự thảo Văn bản thoả thuận phân chia di sản;

3. Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

4. Bản sao giấy tờ liên quan đến việc công chứng Văn bản thoả
thuận phân chia di sản.

5. Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản
của người để lại di sản đó.

6. Đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật
Người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Sau khi làm xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng, có biên bản thỏa thuận phân chia di sản, bố bạn và các hàng thừa kế khác từ chối nhận di sản. Sau đó với biên bản thỏa thuận phân chia di sản anh trai bố bạn liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.