Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Xin chào quý luật sư! Tôi xin được trình bày câu chuyện về gia đình tôi như sau và mong quý luật sư giải đáp giúp tôi.

Vào năm 1976 ông nội của tôi được chính quyền xã cấp đất với diện tích là 2.000 mét vuông.

Vào năm 1985 ông nội tôi bán lại cho tôi và khi đó có giấy xác nhận của xã về việc ông nội đã chuyển nhượng cho tôi mảnh đất trên 2.000 mét vuông.

Đến năm 2011 tôi đi làm sổ đỏ và trong sổ đó có ghi là "đất ở và vườn". Bây giờ tôi muốn bán đất trước hết phải chuyển mục đích sử dụng đất vườn có nhà ở nói trên thành đất ở mới được bán.

Vậy quý luật sư cho tôi hỏi như sau: Cách tính thuế trong trường trường hợp của tôi là như thế nào? tôi phải chịu khoản thuế phải nộp là bao nhiêu ?

Tôi được biết là ranh giới của việc chịu thuế là căn cứ vào 15/10/1993 về việc chuyển mục đích sử dụng đất là đúng hay sai. Nếu trước thời điểm 15/10/1993 sẽ không chịu thuế, nếu sau thì sẽ chịu thuế 50%. Khi được nhge câu trả lời về cách tính thuế tại phòng địa chính xã tôi còn được biết nếu trước năm 1980 sẽ không chịu thuế và sau 1980 là nộp 50%.

Thông tin thật sự quá nhiễu khiến tôi không biết cách giải quyết. Hiện tôi ở tại xã Đại Hiệp, huyên Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Rất cảm ơn quý luật sư!

nguyenquehuong91@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Thứ nhất, về trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: 


Để chuyển thành đất thổ cư, bạn cần tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại phòng tài nguyên và môi trường. Hồ sơ gồm: 


- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
- Trích lục hoặc trích đo thửa đất phần xin chuyển mục đích
Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất là mảnh đất của bạn phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.


Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính, Căn cứ theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất có qui định như sau :


Điều 6. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất


2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:


a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;


b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;


c) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:


- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp; - Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp.

Để biết được chính xác số thuế phải nộp là bao nhiêu còn phải căn cứ theo giá đất do UBND tỉnh công bố vào tại thời điểm chuyển đổi. Yêu cầu bạn liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được biết cụ thể.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.