Mikhail Prokhorov từng chia sẽ: “Tôi trao tất cả tài sản kinh doanh của mình cho các đối tác quản lý, do đó tôi có thể dành 100% thời gian cho công tác chính trị”.

>>Tỷ phú người Nga Mikhail Prokhorov: Từ tài phiệt đến Tổng thống (P1)

Tỷ phú Mikhail Prokhorov trong một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Putin

Bước đi đầy táo bạo

Prokhorov tuyên bố một cách hùng hồn rằng đây là bước tiến tự nhiên trong cuộc đời mình. Ông nói: “Vào một lúc nào đó, bạn bắt đầu hiểu ra rằng, trước đây bạn làm việc vì chính mình, gia đình và bạn bè. Sau đó, bạn nhận ra những gì mình thực sự tự hào không phải là thành tựu của riêng bạn mà còn là của những đồng nghiệp bên cạnh mình. Kế đến, khi quản lý một hệ thống lớn hơn, bạn nhận ra rằng công việc đã thay đổi cuộc sống của bạn. Khi đã có được một số vốn kinh nghiệm, bạn khám phá ra rằng mình có một ao ước giúp đỡ mọi người bắt đầu nảy sinh bên trong. Vậy làm thế nào để giúp mọi người? Chỉ có thể là qua hoạt động chính trị”.

Qua những lời phát biểu của ông, một thế hệ chính trị tại Nga bắt đầu hình hành, đó là những người thông minh, được giáo dục và thành công trên thế giới, những người hiểu được giá trị của sự cạnh tranh và đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi KGB. Prokhorov chia sẽ: “Thế giới đang thay đổi về căn bản. Bất cứ quốc gia nào không cập nhật sẽ gặp nguy hiểm rất lớn và Nga là một trong số đó”.

Vậy Prokhorov có thể làm được gì? Olga Khvostunova, một nhà nghiên cứu tại tổ chức ủng hộ nền dân chủ Institute of Modern Russia, cho biết: “Ông ấy sẽ không làm một cuộc cách mạng; ông chờ đợi người khác làm điều đó cho mình và ông đã có được một đảng phái được chuẩn bị đầy đủ với một nền tảng vững chắc”.

Tuy được thành lập vào mùa hè năm ngoái, Civic Platform vẫn chưa có nhiều hoạt động. Tháng 10 vừa qua, đảng này có tổ chức một hội nghị và đưa ra các chương trình hoạt động khá triệt để nhưng chỉ tập trục vào từng vùng, đây chỉ mới là bước đầu. Prokhorov đã đề nghị thay đổi hiến pháp để vẻ lại ranh giới nước Nga, chấm dứt việc phân chia các khu vực theo dân tộc và các đảng cộng hòa, là điều mà ông cho là “những khu dân cư, nơi mà chính quyền tham nhũng tại địa phương đàn áp và cướp bóc dân tộc mình”. Đảng này đồng ý tập trung vào cuộc bầu cử thống đốc sắp tới, tìm kiếm ứng cử viên trong các khu vực mà Putin không có đặc quyền chỉ định thống đốc. Civic Platform cũng sẽ vận động các nhà hoạt động chính trị trên cả nước.

Pavel, con trai của Mikhail Khodorkovsky: “Tất cả những hoạt động này có vẻ như rất cẩn trọng và hướng về việc xây dựng hình ảnh chính trị của Prokhorov hơn là tạo nên một tầm nhìn lâu dài để người khác đi theo”.

Từ khi tái nhậm chức vào năm ngoái, Putin đã siết chặt các đảng phái đối lập hơn, cách ly hoặc bỏ tù nhữn blogger bất đồng chính kiến như Alexei Navalny và nhà hoạt động chính trị vì nhân quyền như Sergei Udaltsov. Do đó, đảng Civic Platform chắc chắn vẫn chưa động chạm gì đến Putin, buộc Prokhorov làm nhẹ bớt các mục tiêu ngắn hạn và thay vào đó là sử dụng chính sách thực dụng.

Mặc dù chỉ tự xưng là “người thay thế” chứ không phải là đối thủ, nhưng Prokhorov và Putin vẫn chưa có cuộc bàn luận trực diện nào về các hướng đi sắp tới của Nga. Tuy nhiên, Prokhorov chia sẽ: “Quan điểm của chúng tôi về sự phát triển hơn nữa của quốc gia có chút khác biệt. Riêng tôi, tôi cho rằng cá nhân thì quan trọng hơn chính phủ. Chính phủ phải cố gắng hết sức để bảo vệ tài sản tư nhân và quyền tự do cá nhân”.

Bên cạnh đó, các quỹ ủng hộ quan điểm của Prokhorov bắt đầu xuất hiện, bao gồm Western-leaning, thúc đẩy thị trường tự do, tự do ngôn luận và minh bạch về tài chính. Yevgeny Roizman, một liên minh chính trị của đảng này kiêm mạnh thường quân cho các trung tâm cai nghiện phát biểu: “Chúng tôi muốn mang lại một sự cạnh tranh chính trị mà có thể tạo ra một nền kinh tế cạnh tranh”.

Hiện tại, Đảng của Prokhorov đang là một ứng cử viên mới cho một loạt các cuộc leo thang chính trị như: bầu cử chính quyền khu vực, thị trưởng Moscow vào năm 2015; Quốc hội Nga năm 2016 và tranh cử tổng thống năm 2018. Prokhorov cho biết: “Hiện nay có rất nhiều công tác chưa xác định được nhưng hiệu quả đang được thực hiện nằm tạo ra một mạng lưới mà đảng có thể nhờ cậy sau này. Chúng tôi đang trong giai đoạn tổ chức và giai đoạn này rất quan trọng cho chiến thắng trong tương lai”.

Ngoài ra, vẫn còn một công việc mà Prokhorov phải làm là giới thiệu lại chính mình như một tỷ phú đang trở thành một lực lượng chính trị cho công chúng, những người không còn tin tưởng vào các chính trị gia. Nhiều người trong giới thượng lưu theo đảng tự do Nga cho rằng Civic Platform chỉ là một âm mưu do điện Kremlin hậu thuẫn để tìm kiếm, bắt giữ và cô lập các cử tri cũng như các chính trị gia bất mãn. Alexander Kynev, một nhà phân tích chính trị tại Viện chính sách Moscow cho rằng: “Prokhorov có thể được xem là một ứng cử viên cho một số vị trí quyền lực, và có được chỉ định cho một ghế trong nội các chính phủ để lại đưa ra những quyết định không được lòng dân”.

Prokhorov cũng biết về trở ngại trên. Ông nói: “Nếu bạn không lừa dân chúng nhưng thành thật và rõ ràng về cách thức kiếm tiền của mình, thì bạn sẽ có thể nhìn thẳng vào họ và giải thích mọi chuyện một cách chính đáng. Hơn nữa, bạn có thể hứa rằng một khi đã nắm nội các chính quyền, bạn sẽ không lấy cắp tiền của họ. Vì hiện nay, việc lấy cắp tiền đang là sự thật nhức nhối cho công dân của nước chúng tôi”.

Hơn nữa, ở một số phương diện, đặc biệt là vấn đề thù địch với Mỹ, Prokhorov đã thấy một mối liên hệ giữa hai nước trong thể thao và văn hóa, ông nói: “Hai nước ít có quan hệ với nhau về mặt kinh tế và mối quan hệ đó chỉ dựa trên các vấn đề chính trị là một tình trạng rất bất ổn. Thật không may là trong lịch sử nước Nga, phương pháp hiệu quả nhất luôn là tìm kiếm kẻ thù. Do dó, tôi muốn kết bạn cho nước mình càng nhiều càng tốt”.

Bạn bè của ông tại Mỹ có vẻ như rất được thuyết phục, Ratner, một ông trùm bất động sản chia sẽ: “Tôi không biết gì về chính trị ở Nga, nhưng Mikhail Prokhorov có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời. Ông rất thông minh, hài hước và không chùn tay khi ra quyết định, giống như Michael Bloomberg vậy”. Jerry Stackhouse, một cựu chiến binh về hưu 17 năm, người sở hữu 18 thương hiệu nhượng quyền khác nhau cũng đồng tình với ý kiến trên, đồng thời ông cũng tôn trọng con người mà sẵn sàng thay đổi khi cần, đơn cử trong việc thay thế huấn luyện viên cho đội bóng rỗ mà Prokhorov sở hữu, Jerry cho biết: “Để làm cho một việc trở nên đúng, ông không quan tâm bất cứ điều gì ngoài việc xây dựng một nhà vô địch. Một hệ tư tưởng xác quyết như vậy rất có tài năng trong chính trị lẫn trong thể thao.

Theo Doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.