Không lập ngân sách có thể dễ khiến bạn vung tay quá trán, nhưng với những ai đã đạt tới ngưỡng thu nhập khủng, chuyện này lại khác.

John, nhà sáng lập trang cá nhân về tài chính ESI Money, đã dành nhiều năm phỏng vấn các triệu phú. Một điểm chung anh phát hiện là: Hầu hết họ không hề lập ngân sách. Bản thân John đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 với giá trị tài sản 3 triệu USD.

"Nếu so với khoản kiếm được thì phần chi tiêu của các triệu phú rất ít và nhờ khả năng tự chủ, việc lập ngân sách với họ là không cần thiết", John viết.

Anh cho biết 46 trong số 63 triệu phú mình hỏi không hề lập ngân sách hạn chế chi tiêu. Tài sản trung bình các triệu phú John phỏng vấn có là 2,3 triệu USD. 90% số họ là phụ nữ, 93% đã kết hôn, độ tuổi trung bình là gần 50.

Một triệu phú chi tiêu 90.000 USD một năm cho biết, ông chỉ mua những thứ cần thiết và đặt các kỳ nghỉ có khuyến mãi.

Người giàu quan tâm tới chuyện tạo phát triển nguồn thu hơn giới hạn chi tiêu. Ảnh: Digital Trends.

"Tôi sử dụng một số ứng dụng để theo dõi tài khoản của mình và dùng riêng thẻ tín dụng cho mọi chi phí có thể. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ tạo một khoản ngân sách chính thức", vị này cho biết.

Ông kể thêm rằng, cứ vài tháng ông lại kiểm tra xem mức cân bằng tiền mặt trong tài khoản của mình có lớn hơn so với năm trước. Nếu mức này tăng, ông sẽ dùng số tiền dư để đầu tư, còn nếu nó giảm, ông sẽ cố gắng chỉ duy trì các chi phí thật sự cần. Ứng dụng theo dõi chi tiêu năm ngoái cho thấy ông tiêu 90.000 USD, bao gồm 13.000 USD để cải tạo nhà.

John viết rằng, chính anh và vợ cũng có trải nghiệm tương tự. Khi mới cưới nhau, hai người lập ra một khoản ngân sách để kiểm soát thói quen chi tiêu. Nhưng tới khi cả hai đều quen với lối sống đơn giản, tiết kiệm thì họ biết mình sẽ không tiêu phóng tay và chẳng cần đặt ra một khoản giới hạn nữa. Việc này duy trì suốt 15 năm qua.

"Đây là điều hầu hết các triệu phú đều trải qua. Thu nhập tăng lên nhưng họ không tiêu nhiều thêm nên không cần đặt ra ngân sách giới hạn. Dù vậy, nhiều người vẫn theo dõi việc thu chi theo cách nào đó", John viết.

Điều này cũng phù hợp với một đặc điểm khác, khá phổ biến ở các nhà triệu phú tự thân. Thomas C. Corley, người từng nghiên cứu những người giàu có trong 5 năm, thấy rằng, phần lớn họ đều tự đánh giá mình tiết kiệm. Họ luôn duy trì các chi phí thấp và tránh lối sống xa hoa.

CEO của công ty United Income là Matt Fellowes từng chia sẻ với Business Insider rằng, tạo một khoản ngân sách là một cách hiệu quả để xác định và giảm chi tiêu không cần thiết, đồng thời giúp bạn an tâm về tài chính để được nghỉ hưu thảnh thơi.

Còn John đúc kết: Lập ngân sách tốt cho những người muốn trở thành triệu phú nhưng khi đã đạt được ngưỡng này rồi thì lại là chuyện khác.

Bảo Ngọc (VnExpess)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương