Tốt bụng quá tại chỗ làm có vẻ giống như "đồ ngốc", đúng chứ? Nếu như quá thân thiện, có thể cuối cùng bạn sẽ không thể phát triển tại nơi làm việc. Đừng bao giờ để người khác lợi dụng lòng tốt của bạn.

Từ khi còn bé, chúng ta đã được dạy dỗ cần "chơi đẹp" và đối xử với người khác như cách chúng ta muốn được nhận lại. Khi đã lớn lên, tư duy này đã chuyển thành cách chúng ta cư xử tại nơi làm việc. Nhưng liệu như vậy có phù hợp với môi trường làm việc của chúng ta?

Người dùng Quora đã thảo luận trong chủ đề năm 2014: "Những bất lợi của việc trở nên quá tốt bụng với mọi người là gì?" Hóa ra, những người trả lời thấy rằng có một vài cách mà quá thân thiện có thể khiến bạn bị cản trở công việc tại nơi làm việc.

Business Insider đã lựa chọn một số câu trả lời hay nhất để thấy rằng quá tốt bụng có thể gây phản tác dụng. Tức là, bạn vẫn nên thân thiện - nhưng hãy đấu tranh cho quyền lợi của chính mình.

Bạn có thể sẽ buồn chán

Quá tốt bụng có thể để lại ấn tượng bạn thụ động và nhạt nhẽo. "Mọi người sẽ sớm bắt đầu thấy bạn nhàm chán", Manish Barnwal nói. Thật tuyệt vời khi lịch sự, nhưng hãy để cho cá tính của bạn được thể hiện ra.

Bạn mất đi tiếng nói chung

"Nếu thấy thật khó để từ chối, cuối cùng mọi người sẽ cho rằng bạn đồng ý ngay cả khi nói không, và liên tục quấy rầy, dụ dỗ bạn làm điều gì đó bạn thực sự không muốn làm", Adrija Subramanian nói.

Đồng nghiệp sẽ bắt đầu thấy bạn là một người không biết từ chối, và cố gắng nhờ bạn giúp đỡ mọi thứ - ngay cả khi bạn có cả đống việc phải làm.

Người dùng Quora Borang Touch cũng đưa ra lưu ý rằng bạn sẽ bắt đầu thu hút loại người khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi bạn từ chối giúp họ điều gì đó.

Người khác có thể lợi dụng bạn

"Một số người có thể cho rằng sự tốt bụng của bạn là sự yếu đuối" - Christopher Kosel nói. Điều này khiến họ tin rằng bạn không dám đấu tranh cho chính mình, vì vậy bạn sẽ dễ dàng bị thao túng.

Và một khi bạn bắt đầu làm mọi thứ mọi người đòi hỏi ở bạn, họ sẽ đạt được mục đích. "Họ sẽ qua mặt bạn!" - Niharika Kishore (người dùng Quora). "Một khi bạn nói rằng 'không sao' họ sẽ nghĩ rằng quyền của họ là nhờ vả bạn mọi lúc."

 Mọi người có thể có kỳ vọng cao hơn với bạn

Một khi bạn trở thành người có thể đồng ý với mọi sự nhờ vả, mọi người có thể nghĩ rằng bạn thật sai lầm khi tự đấu tranh cho chính mình.

"Nếu bạn quyết định thay đổi, để ngăn chặn sự lợi dụng, mọi người sẽ thất vọng nếu bạn từ chối điều gì đó, bạn sẽ được nhận xét kiểu như 'Bạn là một người tốt, nhưng bạn đã thay đổi rồi'" - Glauco Becaro nói.

Mặc dù sự từ chối của bạn là hợp lý, nó sẽ xuất hiện sự ích kỷ tương phản với thái độ bình thường của bạn.

Bạn có thể trông đáng ngờ

Không ai có thể luôn luôn tốt bụng cả. Cho dù cả thế giới thấy được sự tích cực của bạn, nhiều người vẫn có thể đặt câu hỏi liệu sự tốt bụng của bạn đi kèm với động cơ thầm kín nào không.

Anila Syed nói: "Cũng giống có bữa ăn trưa miễn phí vậy, chắc chắn không thể có điều gì 'quá tốt đẹp mà không có lý do''. Mọi người có thể bắt đầu đặt câu hỏi về những gì bạn tham vọng, ngay cả khi bạn chỉ đang cố gắng trở thành một người tốt.

Quá tốt bụng cũng có thể khiến bạn không thể có tình bạn thực sự với sếp và đồng nghiệp của bạn.

"Bạn có thể trở nên giả tạo, điều này có thể hạn chế khả năng hình thành những mối liên hệ có ý nghĩa với những người xung quanh bạn", Brian Lewis nói.

Bạn có thể không được tôn trọng

Nếu bạn quá tốt bụng mọi lúc, nó sẽ trở thành điều duy nhất mọi người nhìn thấy ở bạn.

"Bạn sẽ bị người khác bỏ qua bởi vì nếu bạn tốt đẹp trong khi những người khác thì không, bạn có thể không yêu cầu có sự tôn trọng xứng đáng" - Fulin Wang nói.

Bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian

"Bạn thỏa hiệp và cố gắng làm những điều có lợi cho người khác", Diksha Bathula nói. Nếu bạn dành tất cả thời gian của mình vào việc giúp đỡ người khác, bạn sẽ không có thời gian để tập trung vào bản thân và các dự án của riêng bạn.

Bạn sẽ cảm thấy bản thân bị bỏ quên

"Nhiều người không có nhu cầu về 'cảm xúc'" - Will Stern (Người dùng Quora) viết - "Họ cần phải nghe về họ. Đối với sự tốt bụng, nhiều nhu cầu thiết yếu không được đáp ứng bởi vì họ không kiên quyết yêu cầu"

Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy không hài lòng ở nơi làm việc.

"Khi bạn chưa thoát khỏi ấn tượng có thể giúp đỡ người khác làm bất cứ điều gì, bạn sẽ không bao giờ được lựa chọn điều bạn thực sự muốn được," Stern đã viết.

Cự Giải (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn