Mặc dù lên tiếng hoan nghênh, song các nước phương Tây vẫn tỏ ra thận trọng trước việc Tổng thống Xyri Bashar al-Assad chấp thuận đề xuất của đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua tại Xyri.
Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, hiện đang thăm Bắc Kinh, đánh giá: "Đây là một bước quan trọng ban đầu, có thể giúp chấm dứt bạo lực và đổ máu, cung cấp viện trợ cho các nạn nhân và tạo một môi trường thuận lợi cho đối thoại chính trị đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Xyri". Tuy nhiên, ông khẳng định việc thực thi kế hoạch sáu điểm "là chìa khóa dẫn tới hòa bình", không chỉ đối với nhân dân Xyri mà đối với toàn khu vực và cộng đồng quốc tế.

Ông Annan đã gửi thư cho Tổng thống Assad, đề nghị Đamát "sớm biến kế hoạch hòa bình này thành hiện thực". Theo kế hoạch, ông Annan sẽ tham gia các cuộc tham vấn của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 2/4 tới, qua cầu truyền hình.

Tổng thống Xyri Bashar al-Assad (giữa) tới thị sát Baba Amr, khu vực lân cận thành phố Homs, một trong những điểm giao tranh ác liệt giữa quân Chính phủ và các tay súng nổi dậy, ngày 27/3. Ảnh: THX/TTXVN

Kế hoạch của ông Annan bao gồm kêu gọi đình chiến do LHQ giám sát, các lực lượng Chính phủ Xyri rút quân và vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố diễn ra biểu tình, ngừng giao tranh ít nhất hai giờ mỗi ngày để viện trợ nhân đạo và tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng, trả tự do cho những người bị bắt giữ trong cuộc xung đột một năm qua, đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập.

Trong phản ứng của mình, Mỹ cũng kêu gọi Xyri "sớm biến lời nói thành hành động" như ngừng các cuộc giao tranh. Người phát ngôn Nhà Trắng Victoria Nuland đánh giá quyết định của chính quyền Xyri là "một bước tiến quan trọng", song phải được chứng minh bằng hành động. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định: "Chúng tôi sẽ đánh giá mức độ chân thành và nghiêm túc của ông al-Assad dựa trên những gì ông làm, không phải những gì ông nói".

Các nước phương Tây khác cũng thể hiện thái độ thận trọng trước thông tin trên, cho rằng hành động của Xyri sẽ là phép thử của nước này đối với những lời kêu gọi của quốc tế chấm dứt bạo lực. Tại Luân Đôn, Ngoại trưởng Anh William Hague đánh giá việc ông al-Assad chấp nhận kế hoạch hòa bình là "một bước quan trọng đầu tiên" hướng tới việc chấm dứt bạo lực, song cho rằng việc này phải được thực hiện "một cách chân thành và nghiêm túc". Đại sứ Đức tại LHQ Peter Wittig cũng thận trọng khi nhấn mạnh hành động cụ thể của Xyri sẽ chứng minh cho thiện chí của họ.

Đại sứ Marốc tại LHQ Mohammed Loulichki, đại diện của AL tại LHQ, bày tỏ hy vọng "đây sẽ là sự khởi đầu của một động lực đem lại tin tốt lành cho HĐBA".

Trong khi đó, đặc phái viên hòa bình Trung Đông của LHQ Robert Serry cho biết bạo lực tại Xyri vẫn không hề giảm bớt. Theo ông, tính đến thời điểm này, hơn 9.000 người đã thiệt mạng vì bạo lực, và việc khẩn cấp hiện nay là ngừng các cuộc giao tranh.
Theo Báo Tin Tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.