Cựu Vương Campuchia Norodom Sihanouk đã qua đời vì bệnh tim tại thủ đô Bắc Kinh vào lúc 2h25 ngày 15/10/2012 (theo giờ địa phương). Thông tin trên được các hãng thông tấn AFP và Tân Hoa Xã đăng tải và được Phó Thủ tướng Campuchia Nhiek Bun Chhay xác nhận.

Cựu Vương Norodom Sihanouk. Ảnh cba.ca

Phó Thủ tướng NhiekBun Chay cho biết Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ bay tới Bắc Kinh ngay trong sáng ngày 15/10 để đưa thi thể cha mình về Campuchia an táng theo truyền thống.

Cựu Vương Norodom Sihanouk từng bị mắc nhiều chứng bệnh: ung thư, đái tháo đường, cao huyết áp và thường xuyên tới Bắc Kinh để chữa trị.

Đôi nét về Norodom Sihanouk

Norodom Sihanouk sinh 31/10/1922, từng làm nguyên thủ quốc gia Campuchia trong nhiều giai đoạn cho đến khi thoái vị và nhường ngôi cho Quốc vương Norodom Sihamoni vào ngày 7/10/2004.

Norodom Sihamoni là con trai của Quốc vương Norodom Suramarit và Hoàng hậu Sisowath Kossamak. Kể từ năm 1941, Norodom Sihanouk đã đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau - nhiều vị trí đến nỗi Sách kỷ lục Guiness đã đưa ông vào danh sách các chính khách giữ nhiều chức vụ nhất: bao gồm 2 lần làm vua, 2 lần thái tử, 1 lần chủ tịch nước, 2 lần thủ tướng và một lần làm quốc trưởng Campuchia và nhiều chức vụ khác nữa của chính phủ lưu vong. Phần lớn là chức vụ nói trên là hình thức, kể cả lần cuối làm vua (trị vì nhưng không cai trị). Thời gian trị vì thực sự của ông hoàng này là từ 9/11/1953 đến 18/3/1970, khi bị tướng Lon Nol truất ngôi trong một cuộc đảo chính cung đình.

Norodom Sihanouk học tiểu học tại trường Pháp École François Baudoin (Phnom Penh), học trung học tại trường Lycée Chasseloup Laubat (nay là Trường Lê Quý Đôn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho đến khi lên ngôi. Sau đó, ông theo học Trường võ bị Saumur (Pháp). Khi Quốc vương Sisowath Monivong (ông ngoại của Norodom Sihanouk) băng hà vào ngày 23/4/1941, Hội đồng Tôn vương đưa Sihanouk lên ngôi vua. Ông đăng quang trong tháng 11/1941.

Sau 1945 đến cuối thập kỷ 1950, Quốc vương Norodom Sihanouk có xu hướng dân tộc chủ nghĩa và bắt đầu yêu cầu Pháp trao trả chủ quyền. Tháng 5/1953, ông sang tị nạn tại Thái Lan và từ chối hồi hương cho đến khi nước nhà độc lập. Ông về nước ngày 9/11/1953. Ngày 2/3/1955, ông nhường ngôi cho bố và giữ chức thủ tướng vài tháng. Sau khi bố ông mất năm 1960, ông lại được bầu làm Quốc trưởng nhưng với danh vị Hoàng thân.

Ngày 18/3/1970, trong lúc Quốc vương Norodom Sihanouk đang ở nước ngoài, Thủ tướng chính phủ Lon Nol đã triệu tập Quốc hội bỏ phiếu phế truất ông và trao quyền lực khẩn cấp cho Lon Nol. Sau cuộc đảo chính, Hoàng thân Sihanouk đến Bắc Kinh và bắt đầu ủng hộ Khmer Đỏ trong cuộc chiến lật đổ chính phủ Lon Nol ở Phnom Penh. Khi Campuchia rơi vào tay Khmer Đỏ vào năm 1975, Hoàng thân Sihanouk trở thành nguyên thủ quốc gia hình thức của chính phủ mới do Pol Pot nắm quyền. Ngày 4/4/1976, Sihanouk từ chức vì sự tàn bạo của Khmer đỏ và sang tị nạn tại Trung Quốc, Bắc Triều Tiên.

Ngày 14/11/1991, Hoàng thân Norodom Sihanouk trở về Campuchia sau 13 năm lưu vong. Năm 1993, Sihanouk lại trở thành Quốc vương Campuchia và con trai ông là thái tử Norodom Ranariddh làm thủ tướng. Theo Hiến pháp Campuchia, quốc vương chỉ "trị vì nhưng không cai trị".

Do bệnh tật, ông Sihanouk phải đi lại chữa trị ở Bắc Kinh nhiều lần. Lấy lý do sức khỏe kém, Quốc vương Norodom Sihanouk tuyên bố thoái vị ngày 7/10/2004. Do Hiến pháp Campuchia không cho phép quốc vương tự thoái vị, nên Chủ tịch Thượng viện Chea Sim tạm nắm giữ chức Quyền Quốc trưởng đến ngày 14/10/2004, khi Hội đồng Tôn vương bầu Norodom Sihamoni – một trong những người con trai của Norodom Sihanouk - lên làm quốc vương mới.

Theo Minh Bích (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.