CafeLand – Cuối ngày 5 tháng 12, vị lãnh tụ được mọi người kính trọng Nelson Mandela của Nam Phi đã qua đời tại Johannesburg. Ông qua đời ở tuổi 95.

Tổng thống Zuma công bố trên truyền hình: “Ngài đã yên nghĩ. Dân tộc chúng ta đã mất đi người con lớn nhất. Chúng ta đã mất đi người cha vĩ đại. Điều làm cho Nelson Mandela trở nên vĩ đại chính là con người ông ấy. Chúng tôi đã thấy những gì chúng tôi tìm kiếm trong bản thân ông”.

Tổng thống Zuma đã ra lệnh tất cả cờ trên toàn quốc chuyển thành cờ rũ bắt đầu từ thứ 6, cả nước Nam Phi sẽ tổ chức quốc tang.

Nelson Mandela, tổng thống da đen đầu tiên của châu Phi đã phải chiến đấu với vấn đề sức khỏe những tháng gần đây, ông bị nhiễm trùng phổi định kì dẫn đến nhiều lần phải nhập viện. Ông qua đời tại nhà của ông ở ngoại ô Johannesburg.

Mặc dù ông hiếm khi xuất hiện công khai, nhưng với những gì ông đã cống hiến trong suốt cuộc đời, ông vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm thức của dân tộc và thế giới.

Nelson Mandela là người lãnh đạo cuộc chiến chống lại Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid và trở thành Tổng thống da đen đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994 sau khi lãnh đạo dân tộc chống lại sự áp bức của người da trắng và trở thành biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của Nam Phi mà còn của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Với những cống hiến to lớn của mình, ông được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Năm 1999, ông rời vị trí Tổng thống, Mandela trở thành đại sứ của Nam Phi, đóng vai trò hạt nhân trong chiến dịch chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Trong nhiều năm qua, Nelson Mandela không chỉ đấu tranh cho hòa bình, bình đẳng của Nam Phi mà còn cho cả cộng đồng các dân tộc trong và ngoài châu Phi.

Năm 2004, Mandela đã chính thức giã từ sự nghiệp dành cho công chúng, ông dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè. Từ lúc này, Mandela hiếm khi xuất hiện.

Nelson Mandela có lẽ là nhân vật quốc tế được mọi người kính trọng nhất trên toàn thế giới. Sự ra đi của ông không chỉ để lại sự tiếc nuối cho dân tộc Nam Phi mà còn cho toàn thể dân tộc trên toàn thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương cho những nhà lãnh đạo cũng như người dân học hỏi.

Thủy Tiên
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn