CafeLand – Cuối ngày 5 tháng 12, vị lãnh tụ được mọi người kính trọng Nelson Mandela của Nam Phi đã qua đời tại Johannesburg. Ông qua đời ở tuổi 95.

Tổng thống Zuma công bố trên truyền hình: “Ngài đã yên nghĩ. Dân tộc chúng ta đã mất đi người con lớn nhất. Chúng ta đã mất đi người cha vĩ đại. Điều làm cho Nelson Mandela trở nên vĩ đại chính là con người ông ấy. Chúng tôi đã thấy những gì chúng tôi tìm kiếm trong bản thân ông”.

Tổng thống Zuma đã ra lệnh tất cả cờ trên toàn quốc chuyển thành cờ rũ bắt đầu từ thứ 6, cả nước Nam Phi sẽ tổ chức quốc tang.

Nelson Mandela, tổng thống da đen đầu tiên của châu Phi đã phải chiến đấu với vấn đề sức khỏe những tháng gần đây, ông bị nhiễm trùng phổi định kì dẫn đến nhiều lần phải nhập viện. Ông qua đời tại nhà của ông ở ngoại ô Johannesburg.

Mặc dù ông hiếm khi xuất hiện công khai, nhưng với những gì ông đã cống hiến trong suốt cuộc đời, ông vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm thức của dân tộc và thế giới.

Nelson Mandela là người lãnh đạo cuộc chiến chống lại Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid và trở thành Tổng thống da đen đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994 sau khi lãnh đạo dân tộc chống lại sự áp bức của người da trắng và trở thành biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của Nam Phi mà còn của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Với những cống hiến to lớn của mình, ông được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Năm 1999, ông rời vị trí Tổng thống, Mandela trở thành đại sứ của Nam Phi, đóng vai trò hạt nhân trong chiến dịch chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Trong nhiều năm qua, Nelson Mandela không chỉ đấu tranh cho hòa bình, bình đẳng của Nam Phi mà còn cho cả cộng đồng các dân tộc trong và ngoài châu Phi.

Năm 2004, Mandela đã chính thức giã từ sự nghiệp dành cho công chúng, ông dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè. Từ lúc này, Mandela hiếm khi xuất hiện.

Nelson Mandela có lẽ là nhân vật quốc tế được mọi người kính trọng nhất trên toàn thế giới. Sự ra đi của ông không chỉ để lại sự tiếc nuối cho dân tộc Nam Phi mà còn cho toàn thể dân tộc trên toàn thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương cho những nhà lãnh đạo cũng như người dân học hỏi.

Thủy Tiên
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bill Gates thần tượng những ai?

  Bill Gates thần tượng những ai?

  25/08/2017 2:54 PM

  Thần tượng của Bill Gates gồm nhiều cái tên ở mọi lĩnh vực, như Leonardo da Vinci, Nelson Mandela, Tiger Woods, Richard Feynman, Warren Buffett, Jack Welch...

 • Những nhân vật kiệt xuất qua đời trong năm 2013

  Những nhân vật kiệt xuất qua đời trong năm 2013

  24/12/2013 3:01 PM

  Nữ thủ tướng đầu tiên của Anh Margaret Thatcher, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hay Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những chính trị gia lỗi lạc đã qua đời trong năm 2013.

 • Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  11/12/2013 7:49 AM

  Cuối tuần qua, tin buồn về sự ra đi vị cựu Tổng thống Nam Phi đã lan truyền đến khắp mọi nơi trên thế giới. Sinh năm 1918, thọ 95 tuổi, Nelson Mandela đã trải qua thời gian dài đấu tranh để chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc (Apartheid) tại Nam Phi. Vì những hoạt động này, ông đã bị kết án tù chung thân và từng phải chịu giam cầm trong suốt 27 năm tại những nhà tù khắc nghiệt nhất.

 • Điều gì làm nên một Nelson Mandela phi thường?

  Điều gì làm nên một Nelson Mandela phi thường?

  10/12/2013 10:20 AM

  Ông đã thoát khỏi 27 năm trong các nhà tù apartheid mà trong lòng gần như không chút hiềm thù oán hận.

 • Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  09/12/2013 10:55 AM

  Cuối tuần qua, tin buồn về sự ra đi vị cựu Tổng thống Nam Phi đã lan truyền đến khắp mọi nơi trên thế giới. Sinh năm 1918, thọ 95 tuổi, Nelson Mandela đã trải qua thời gian dài đấu tranh để chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc (Apartheid) tại Nam Phi. Vì những hoạt động này, ông đã bị kết án tù chung thân và từng phải chịu giam cầm trong suốt 27 năm tại những nhà tù khắc nghiệt nhất.

 • Nam Phi tổ chức lễ an táng ông Nelson Mandela vào ngày 15/12

  Nam Phi tổ chức lễ an táng ông Nelson Mandela vào ngày 15/12

  07/12/2013 9:44 AM

  Ngày 6/12, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết lễ an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela sẽ được tổ chức vào ngày 15/12 tới tại quê hương ông ở thành phố Qunu, Umutata tỉnh Eastern Cape.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.