Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, với chiều hướng giảm của lãi suất huy động và kỳ vọng lạm phát, mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm trong năm nay.

Ngay sau khi công bố hạ trần lãi suất huy động và một số loại lãi suất, đại diện Ngân hàng Nhà nước vừa có buổi tiếp xúc với báo chí chiều nay (12/3) để làm rõ một số quan điểm điều hành.


Cụ thể, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, thực tế đã có nhiều nhà băng niêm yết lãi suất huy động dưới 14% từ cuối tháng trước, cùng với một số gói tín dụng lãi suất thấp đã góp phần hạ nhiệt cho thị trường. Cũng theo ông Bình, với chiều hướng giảm của lãi suất huy động và kỳ vọng lạm phát, mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm về 14,5% -16,5% trong năm nay.


Cũng theo người đứng đầu ngành ngân hàng thì việc giảm lãi suất trong điều kiện hiện nay là phù hợp với các điều kiện khách quan cũng như chỉ đạo của Chính phủ. "Điều kiện cần để giảm lãi suất là tốc độ tăng CPI chậm lại trong 2 tháng liên tiếp. Còn điều kiện đủ là thanh khoản các ngân hàng ổn định trở lại", ông Bình cho biết.


'Lãi suất cho vay sẽ giảm về 14,5%'
Thống đốc dự báo lãi suất cho vay có thể hạ xuống 14,5% - 16,5% trong năm nay. Ảnh: Hoàng Hà

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, trong giai đoạn trước, hầu hết các nhà băng đều gặp khó khăn về thanh khoản, sau nhiều năm tăng trưởng tín dụng nóng. Hệ số sử dụng vốn trên nguồn vốn đạt trên 100% trong khi chênh lệch kỳ hạn huy động và cho vay lớn. "80% vốn ngân hàng là ngắn hạn nhưng 40% dư nợ là trung và dài hạn khiến khó khăn thanh khoản tồn tại dai dẳng", Thống đốc cho biết.


Tuy vậy, trước các biện pháp tích cực của Ngân hàng Nhà nước, theo Thống đốc Bình thì tình trạng thanh khoản các ngân hàng đã có sự cải thiện đáng kể từ đầu năm nay. "Căn cứ vào nhiều điều kiện thì lãi suất lẽ ra có thể giảm từ khoảng 20/2. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước muốn cho thị trường vận động để tiếp tục theo dõi trước khi quyết định", Thống đốc giải thích.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.