Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc kết thúc một cuộc trò chuyện sao cho thật khéo léo, thật tự nhiên, thì những bí quyết dưới đây chắc chắn là dành cho bạn.

Doanh nhân, tiến sĩ Ivan Misner là nhà sáng lập kiêm giám đốc chiến lược của Business Network International (BNI) - một trong những tổ chức kết nối thương mại lớn và có tiếng tăm trên thế giới.

Được thành lập từ năm 1985, đến nay, BNI đã có hơn 8.700 chi hội với 244.000 thành viên tại rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. Theo thông tin từ BNI, trong 12 tháng gần nhất, các thành viên toàn cầu đã trao nhau 10,4 triệu cơ hội kinh doanh (referrals) với tổng trị giá 15,5 tỷ USD.

Bài viết dưới đây, được đăng trên tạp chí Entrepreneur, là những chia sẻ của Misner về việc làm thế nào để kết thúc một cuộc trò chuyện sao cho tự nhiên nhất - một bí quyết giao tiếp hiệu quả mà ai cũng nên học hỏi, đặc biệt là các doanh nhân, những người mà các mối quan hệ đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp.

Với tư cách là nhà sáng lập BNI, một trong những tổ chức kết nối thương mại lớn nhất thế giới, tôi thường xuyên được người khác hỏi đâu là cách tốt nhất để kết thúc một cuộc trò chuyện tại một sự kiện giao lưu?

Thực ra, tôi nghĩ câu trả lời khá đơn giản. Thế nên, tôi sẽ bắt đầu với những cách đơn giản trước, và sau đó sẽ chia sẻ thêm vài sự lựa chọn nữa dành cho những người hay lo xa.

1. Hãy nói đại loại thế này: “Rất vui được gặp anh/chị. Anh/chị có danh thiếp để tiện liên lạc không ạ? Cảm ơn”. Đơn giản như vậy là được. Không thừa, không thiếu và cũng không quá màu mè. Đừng cáo lỗi vì bạn phải đi bắt chuyện tiếp và tuyệt đối đừng nói bạn vừa thấy người khác nên phải đến gặp họ. Bạn chỉ cần đơn giản nói lời cảm ơn đối phương và tiếp tục giao lưu.

2. Hãy bày tỏ những điều bạn thích ở cuộc trò chuyện vừa rồi; hoặc tóm tắt một phần câu chuyện mà bạn thấy hứng thú nhất. Sau đó, hãy tiến hành cách thứ nhất tôi vừa nêu.

3. Khi trò chuyện, nếu đối phương khiến bạn nghĩ đến một người khác mà họ phải gặp, hãy hướng cuộc đối thoại về người này và hứa rằng, bạn sẽ giới thiệu họ với người đó. Nếu người xuất hiện trong câu chuyện của bạn và đối phương cũng tới tham dự sự kiện, hãy giới thiệu người đó cho họ ngay. Việc trở thành “người kết nối” tại một sự kiện giao lưu lúc nào cũng tốt cả.

4. Hãy mời người trò chuyện với bạn cùng tham gia một sự kiện giao lưu khác mà bạn thường xuyên lui tới. Có thể, họ cũng sẽ muốn được gặp gỡ nhiều người hơn. Đây là cơ hội tốt để họ vừa có thể kết nối với một nhóm người khác, vừa giúp họ và bạn gặp lại nhau.

Nếu như bạn cảm thấy những cách trên vẫn chưa đủ, thì xin nói trước, là tôi đã đọc qua vô số các mẫu câu dùng để kết thúc một cuộc trò chuyện, và bản thân tôi không khuyến khích sử dụng phần lớn trong số chúng, trừ ra một số câu thực sự hữu hiệu. Hãy giữ mọi thứ đơn giản và hãy thành thật. Dầu vậy, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu như sau:

- Tôi phải về nhà trước “X” giờ để ăn tối với gia đình.

- Rất vui được gặp anh/chị, giờ tôi phải vào nhà vệ sinh một chút.

- Tôi còn deadline dự án và cần phải khẩn trương hoàn thành.

Bất cứ câu nói nào có nội dung giống như trên đều có thể sử dụng được, nhưng hãy nhớ, đừng nói dối. Nếu bạn thực sự phải làm một việc gì đó, thì hãy nói cho đối phương biết. Nếu không, bạn chỉ cần làm theo cách thứ nhất mà tôi đã trình bày ở trên là được.

Hãy lịch sự, thành thật và nói đúng vào vấn đề. Việc cố gắng phức tạp hoá mọi thứ gần như lúc nào cũng thất bại và khiến cả bạn lẫn đối phương đều cảm thấy không thoải mái. Hãy nhớ: Đừng suy nghĩ, lo lắng thái quá. Lịch sự và thân thiện là một trong những bí quyết giao tiếp hiệu quả.

Khởi Vũ (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm