Việc đề cử bà Janet Yellen làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 21/11 với tỷ lệ 14 phiếu thuận và 8 phiếu chống, mở đường cho bà trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của FED.

Nếu được Thượng viện chấp thuận, dự kiến vào tháng 12 tới, bà Janet Yellen sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là nữ thống đốc đầu tiên của FED, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong chính sách tiền tệ của Mỹ và xa hơn nữa là của các nước khác trên thế giới.

Thân thế và sự nghiệp

Bà Janet Yellen tốt nghiệp Đại học Brown ngành kinh tế năm 1967 và nhận được bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Yale năm 1971.

Bà kết hôn với ông George Akerlof, từng đoạt giải Nobel kinh tế và là giáo sư danh dự của Đại học Berkeley, California. 

Janet Yellen từng là Trợ lý giáo sư tại Đại học Harvard danh tiếng trong những năm 1971-1976 và là nhà kinh tế tại Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang (1977-1978). Hiện thời bà là giáo sư danh dự tại Đại học California và Trường Kinh doanh Haas (Berkeley).

Bà là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Bill Clinton từ ngày 13/2/1997 đến năm 1999 và được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang (1994-1997).

Bà từng giảng dạy tại Đại học Harvard và Trường Kinh tế London. Bà từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội kinh tế quốc tế phương Tây và Phó chủ tịch Hiệp hội kinh tế Mỹ. Từ 14/6/2004, đến năm 2010, Janet Yellen làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco.

Tháng 7/2009, Janet Yellen đã được xem là người kế nhiệm tiềm năng Chủ tịch FED Ben Bernanke.

Ngày 9/10/2013, Tổng thống Barack Obama đề cử bà Janet Yellen vào chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Trước đó, ngày 28/4/2010, Tổng thống Obama đã đề cử bà Yellen kế nhiệm ông Donald Kohn làm Phó chủ tịch của Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS) và được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ 17 phiếu thuận, 6 phiếu chống. 

Quan điểm về đường hướng của FED trong tương lai

Trong buổi lễ bổ nhiệm bà Yellen tại Nhà Trắng ngày 9/10/2013, Tổng thống Obama cho biết bà Yellen là người tận tụy với nhiệm vụ tạo công ăn việc làm tại Mỹ và việc chọn bà làm người đứng đầu FED (có vai trò như ngân hàng trung ương) của nền kinh tế số 1 thế giới là một trong những quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra.

Tổng thống Obama nói: "Tôi xem xét rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất trong số đó là một sự thấu hiểu về nhiệm vụ kép của FED: chính sách tiền tệ mạnh để đảm bảo rằng chúng ta kiểm soát được lạm phát, nhưng cũng đồng thời tăng cường tạo công ăn việc làm. Đó là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế hiện nay. Tôi tìm thấy những phẩm chất này ở bà Janet Yellen".

Ngày 14/11, phát biểu trong phiên điều trần về các chủ trương chính sách trong tương lai nếu được phê chuẩn làm Chủ tịch FED, bà Yellen tuyên bố kinh tế Mỹ đã mạnh hơn đáng kể so với thời kỳ khủng hoảng 2007-2009, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của FED. 

“Janet Yellen nên tự hào về những gì mà bà thể hiện tại Capitol Hill tối 14/11. Có thể còn nhiều ý kiến trái ngược song phải thừa nhận rằng bài điều trần của bà là một thành công lớn. Thí sinh Yellen đã hoàn thành bài thi vấn đáp của mình suốt 2 giờ đồng hồ với nhiều vấn đề rất nhạy cảm mà không gây ra bất kỳ chuyển động lớn nào trên thị trường tài chính. Đó chính xác là những gì mà một thống đốc ngân hàng trung ương cần phải làm. Bà cũng lấy được lòng của cả 2 đảng khi quan điểm của bà chẳng gây nên bất kỳ mâu thuẫn nào giữa họ. Đây là một yếu tố quan trọng để bà có thể đảm bảo vai trò của mình. Chỉ với những điều đó thôi, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng vị trí Chủ tịch FED tiếp theo chắc chắn sẽ được dành cho bà.”

“Không thể mãi quen với cái trán hói của ông Bernanke. Hãy làm quen với mái tóc bạch kim và nụ cười rạng rỡ của một phụ nữ… Hãy là đầu của một con diều hâu và tâm hồn của những chú bồ câu. Một cái đầu lạnh lùng của con diều hâu để có thể đưa ra những quyết sách chính xác cho đồng dollar Mỹ, một tâm hồn của chú chim bồ câu nhân ái biết lo đến công ăn việc làm, đời sống của người dân Mỹ…”

Đó là những gì mà các báo nước ngoài viết về bà.

Trả lời chất vấn trong phiên điều trần tối 14/11, Yellen không do dự cam kết thúc đẩy đà phục hồi mạnh mẽ hơn cũng như khẳng định rằng bà không hỗ trợ kế hoạch “rút quân sớm” đối với gói kích thích kinh tế. Theo bà, loại bỏ gói hỗ trợ quá sớm là điều không cần thiết, thậm chí, thị trường có thể gặp nguy hiểm nếu như kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ này quá nhanh.”

Rõ ràng là bà đang nói “ không” với kế hoạch thu hẹp gói QE trong tháng 12 này. Tuy nhiên, quyết định trong tháng 12 này không dành cho bà mà dành cho ngài Bernanke và lý luận này có thể sẽ giúp đồng đô la giữ được mức tăng của mình. Theo Yellen, đây không phải là lúc giảm dần gói nới lỏng tiền tệ và hiện tại, những lợi ích mà chương trình mua trái phiếu mang lại vẫn cao hơn chi phí mà họ bỏ ra.

Bước tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ và bước giảm trong lợi tức trái phiếu chứng tỏ rằng giới đầu tư đang hài lòng với những câu trả lời của bà. Lý do duy nhất giải thích tại sao đồng đô la không đi xuống là vì không có bất ngờ nào xảy ra trong buổi điều trần và quan trọng nhất là lời khẳng định sẽ không có gì làm thay đổi được kỳ vọng thắt chặt gói nới lỏng của thị trường trong 4 tháng tiếp theo của bà. 

Quan điểm của nữ chuyên gia kinh tế này là nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải tiến xa hơn để lấy lại vị thế đã mất trong cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính vừa qua nhằm thúc đẩy tăng trưởng. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tuy đã giảm từ hơn 10% xuống 7,3% trong tháng 10, nhưng vẫn được bà Chủ tịch Fed tương lai coi là một thách thức lớn.

Triển vọng phê chuẩn tại Thượng viện

Với tỷ lệ 14 phiếu thuận và 8 phiếu chống, các thượng nghị sỹ đã chuyển việc bổ nhiệm bà Yellen lên Thượng viện để được xem xét trước khi toàn Thượng viện tiến hành bỏ phiếu.

Đến nay vẫn chưa có lịch trình bỏ phiếu cụ thể tại Thượng viện nhưng dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào đầu tháng 12.

Theo quy định mới của Thượng viện, bà Yellen chỉ cần nhận được 51 phiếu bầu để được phê chuẩn vào chức Chủ tịch Fed thay cho quy định trước đó là 60 phiếu.

Dù con số là bao nhiêu thì cuộc bỏ phiếu này cũng không phải một việc quá khó khăn. Hiện bà Yellen đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 6 nghị sỹ Đảng Cộng hòa và được kỳ vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của hầu hết 55 nghị sỹ Đảng Dân chủ tại Thượng viện.

CẨM THỊNH
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Mỹ: Fed họp lần cuối trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Janet Yellen

  Mỹ: Fed họp lần cuối trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Janet Yellen

  01/11/2017 9:58 PM

  Ngày 31/10, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Washington, nhằm cân nhắc các quyết định tiếp theo về lãi suất, trong bối cảnh chỉ còn hai ngày nữa Nhà Trắng công bố người sẽ lãnh đạo thể chế tài chính này trong nhiệm kỳ hai năm tới.

 • Thất nghiệp ẩn - "Quả bom nổ chậm" ở Mỹ

  Thất nghiệp ẩn - "Quả bom nổ chậm" ở Mỹ

  06/06/2016 1:21 PM

  Ở Mỹ đang xảy ra một thực trạng đáng quan tâm là lực lượng lao động bán thời gian chiếm số lượng quá đông.

 • Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới: Janet Yellen - người không sợ cả động đất

  Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới: Janet Yellen - người không sợ cả động đất

  10/03/2015 8:49 AM

  Janet Yellen, người đàn bà đang ngồi trên ghế chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được đánh giá là chỉ kém quyền lực hơn Tổng thống Mỹ.

 • Fed đứng trước bước ngoặt lịch sử mới

  Fed đứng trước bước ngoặt lịch sử mới

  28/12/2013 8:57 AM

  Ngày 23/12/2013, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tròn 100 tuổi. Đến lúc để nhịn lại một thế kỷ, và điểm đặc biệt là tương lai mở ra sẽ do một phụ nữ quyết định.

 • Janet Yellen: Chân dung nữ “tướng” tương lai của FED

  Janet Yellen: Chân dung nữ “tướng” tương lai của FED

  22/11/2013 9:07 PM

  Việc đề cử bà Janet Yellen làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 21/11 với tỷ lệ 14 phiếu thuận và 8 phiếu chống, mở đường cho bà trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của FED.

 • Cái vỗ tay lớn cho Janet Yellen

  Cái vỗ tay lớn cho Janet Yellen

  16/10/2013 9:03 PM

  Sau nhiều tháng tranh cãi ai là người xứng đáng ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay cho Ben Bernanke, cuối cùng Tổng thống Barack Obama đã xướng lên tên của người được chọn vào hôm thứ Tư (9.10): Phó Chủ tịch FED Janet Yellen. Bà là phụ nữ đầu tiên trở thành Chủ tịch FED trong lịch sử 100 năm của cơ quan này.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Janet Yellen

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.