Không chỉ cạnh tranh về cương lĩnh dẫn dắt nước Mỹ mà cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc gia giàu có nhất thế giới này còn là cuộc chiến trị giá hàng tỷ USD mà ứng cử viên nào nhiều tiền hơn sẽ chiếm lợi thế.

Ông Obama (bên trái) đang thua ông Romney về khả năng gây quỹ

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do tờ “Thời báo New York” và kênh truyền hình CBS công bố ngày 19-7 cho biết, nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngay lúc này, ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc bang    Massachusetts Mitt Romney có thể nhận được 47% số phiếu ủng hộ so với 46% bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama. Đây là kết quả khá bất ngờ và cũng là lần đầu tiên Romney vươn lên dẫn trước Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Cho dù kết quả trên rất sít sao và chỉ là cuộc thăm dò dư luận trong thời điểm nhất định song nó cho thấy đương kim Tổng thống Obama đang bị đối thủ Romney thu hẹp khoảng cách. Bên cạnh lý do kinh tế bào mòn uy tín của ông Obama thì nguyên nhân quan trọng không kém là ông Romney đang tỏ ra vượt trội hơn hẳn chủ nhân hiện nay của Nhà trắng về khả năng kiếm tiền qua quỹ tranh cử.

Tháng 6 vừa qua, ứng cử viên Romney đã gây quỹ được số tiền kỷ lục trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống năm nay với 106 triệu USD, bỏ xa con số 71 triệu USD của ông Obama. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp ông Momney vượt lên ông Obama trong cuộc chiến gây quỹ tranh cử, khi đã thu về 76,8 triệu USD trong tháng 5 so với 60 triệu USD của ông Obama.

Theo AP, 106 triệu USD mà ông Romney thu được trong tháng 6 chủ yếu đến từ số ít những nhà tài trợ giàu có (6%) với trung bình mỗi người đóng góp 2.400 USD, riêng trùm sòng bạc Sheldon Adelson ở bang Texas góp 10 triệu USD, trong khi 94% những người ủng hộ còn lại chỉ đóng góp được 22 triệu USD với khoảng 250 USD/người. Tuy nhiên, ông Romney vẫn rất chú trọng những nhà tài trợ “bình dân” bởi tỷ lệ này càng cao càng chứng minh rằng đông đảo người dân Mỹ ủng hộ ông.

Tiền bạc luôn là yếu tố quan trọng nếu không muốn nói là mang tính quyết định trong các kỳ bầu cử ở Mỹ. Tổng chi phí cho cuộc tổng tuyển cử 2008 là 5,3 tỷ USD, trong đó riêng chiếc ghế Tổng thống là 2,4 tỷ USD. Năm 2008, để đắc cử Tổng thống, ông Obama đã chi tổng cộng hơn 750 triệu USD so với đối thủ đảng Cộng hòa John McCain 333 triệu USD.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11-2010, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chi hết 3,6 tỷ USD, tính ra trung bình mỗi ghế Thượng nghị sĩ ở Thượng viện là 9,8 triệu USD và mỗi ghế Hạ nghị sĩ là 1,4 triệu USD. Theo dự tính của các chuyên gia, cuộc tổng tuyển cử năm 2012 ở Mỹ - gồm bầu Tổng thống, toàn bộ 538 ghế Hạ viện, 33/100 ghế Thượng viện và 11/50 ghế Thống đốc bang - có thể tốn hơn 6 tỷ USD. 

Chính vì thế mà sau 2 tháng bị ứng cử viên Romney bỏ xa trong việc gây quỹ tranh cử, ông Jim Messina - Trưởng ban vận động tranh cử của ông Obama - đã vô cùng lo lắng viết trong lá thư gửi những người ủng hộ: “Họ đang mở rộng khoảng cách với chúng ta và cứ theo đà này, chúng ta có thể thua trong cuộc bầu cử”. Biết rõ tầm quan trọng của tiền bạc, ông Obama đặt mục tiêu quyên góp khoảng 1 tỷ USD cho chiến dịch tái cử, nhiều hơn 200 triệu so với cuộc đua 4 năm trước.

Theo An ninh Thủ đô
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.