Người đứng đầu ngành giao thông kiến nghị Chính phủ được bán "trọn lô" khi cổ phần hóa doanh nghiệp với mong muốn thu hút được nhà đầu tư chiến lược mạnh.

Tại Hội nghị sơ kết công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chiều nay (26/3), Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này được lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để bán trọn gói cổ phần, trước mắt là tại Tổng công ty Công nghiệp ôtô, Tổng công ty Công trình giao thông 5, 6.

“Chúng tôi sẽ đặt ra những điều kiện như năng lực tài chính, ngành nghề kinh doanh phù hợp để lựa chọn những đối tác tốt, có năng lực để doanh nghiệp càng mạnh lên sau khi Nhà nước rút cổ phần”, Bộ trưởng nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông cho rằng việc đấu giá lẻ tẻ cổ phiếu không thu hút được các nhà đầu tư lớn tham gia, vì họ lo sẽ không được nắm cổ phần chi phối, dẫn đến khó thực hiện được các chiến lược kinh doanh với doanh nghiệp.

Ông dẫn chứng, việc bán trọn lô như trên hiện đã được Chính phủ cho phép thực hiện với Cảng Quảng Ninh và Bộ đang xin chờ ý kiến của Thủ tướng với cảng Hải Phòng và Sài Gòn.

Ngoài đề xuất bán trọn gói, Bộ Giao thông còn muốn mạnh tay bán hết cổ phần tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần giữ vai trò chi phối, như tại các doanh nghiệp xây dựng, vận tải thủy.

“Khi đó Nhà nước sẽ không còn phải đi canh tiền của mình vì lo thất thoát”, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho hay, dự kiến hết năm 2015 ngành giao thông chỉ còn 16 doanh nghiệp Nhà nước trong các lĩnh vực công ích như quản lý bay, hoa tiêu đường biển, hạ tầng đường sắt. 

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – Vũ Bằng cho hay cách thức này đã được Chính phủ cho phép Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước áp dụng. “Chúng ta cũng nên cho phép các bộ làm tương tự để thí điểm. Cuối năm sẽ rà soát lại và ban hành quy định”, ông Bằng kiến nghị.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đồng tình cần thể chế hóa và chỉ cho phép bán theo lô với những “trường hợp cá biệt”. Còn về lâu dài, khi sửa Nghị định 58 sẽ bổ sung quy định này để việc thực hiện được thống nhất và rộng rãi.

Ban chỉ đạo Đổi mới doanh nghiệp trong báo cáo gửi hội nghị cũng chỉ rõ, việc chưa có hướng dẫn trong chủ trương bán trọn lô là một nguyên nhân chính cản trở tiến trình cổ phần hóa.

Chí Hiếu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7