Mức lợi nhuận năm 2015 của Vietnam Airlines tăng tới 44% so với kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho rằng Vietnam Airlines nên giảm giá vé cho người dân...

“Những kết quả mà Vietnam Airlines đạt được trong năm 2015 là rất tốt nhưng lợi nhuận cao thế thì đề nghị tổng công ty xem xét giảm giá vé để người dân được nhờ”.

Yêu cầu trên được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đưa ra tại hội nghị tổng kết 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của cơ quan này, diễn ra chiều 4/1.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện nghị quyết số 13-NQ/TW, công tác đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và triển khai nhiệm kế hoạch năm 2016, ông Phạm Viết Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines0 - đưa ra những đánh giá về công tác cổ phần hoá, tái cơ cấu trong thời gian qua. 

Theo ông Thanh, năm qua, Vietnam Airlines đã thực hiện trên 127.500 chuyến bay an toàn, tăng gần 3,5% so với cùng kỳ, vận chuyển được trên 17,4 triệu lượt khách, tăng 4,8% so với kế hoạch năm.

Tổng công ty cũng dự kiến chỉ tiêu tài chính hợp nhất với kết quả ước đạt 69,3 ngàn tỷ đồng doanh thu và 1.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 129% so với kế hoạch. Trong đó, công ty mẹ (Vietnam Airlines và VASCO) ước đạt 57,1 nghìn tỷ đồng doanh thu và 260 tỷ đồng lợi nhuận.

Sau khi chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 1/4/2015, tổng công ty đã tiến hành tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Tính đến thời điểm này, Vietnam Airlines đã cơ bản hoàn tất những nội dung đàm phán chính của hợp đồng mua bán cổ phần với nhà đầu tư chiến lược. Dự kiến sẽ báo cáo Bộ chủ quản và Chính phủ kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược ngay trong tháng 1/2016.

Đến thời điểm này, tổng công ty đã thoái toàn bộ số cổ phần tại 13 danh mục, tăng 3 danh mục so với đề án. Tổng số tiền thu được từ việc thoái vốn là 819 tỷ đồng, cao hơn 2 lần giá trị đầu tư.

Năm qua, Vietnam Airlines đã thực hiện trên 127.500 chuyến bay an toàn, tăng gần 3,5% so với cùng kỳ, vận chuyển được trên 17,4 triệu lượt khách, tăng 4,8% so với kế hoạch năm. (Ảnh minh họa).

Chủ tịch Vietnam Airlines cho rằng, thông qua hoạt động cổ phần hóa và tái cơ cấu đầu tư ngoài ngành, bài học được doanh nghiêp này rút ra là trong nội bộ phải thống nhất từ nhận thức đến hành động; sự chỉ đạo sát sao và tháo gỡ kịp thời của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải.

“Mục tiêu cổ phần hóa là sử dụng nguồn lực hiệu quả, nên việc tổ chức lại công ty nhằm cho hệ thống gọn, hiệu lực và hiệu quả. Quan điểm xuyên suốt là không để người lao động mất việc mà tái đào tạo, mở rộng quy mô tăng năng suất lao động ” – Chủ tịch Vietnam Airlines cho biết.

Trong năm 2016, Vietnam Airlines đặt kế hoạch sản lượng vận chuyển là 19,2 triệu hành khách, tăng 10,7%, doanh thu hợp nhất đạt 77.800 tỷ đồng, tăng 12,2% so với 2015. Tái cơ cấu lại số lao động từ 10.900 người, còn lại là 6.900 người, giảm 35% so với 2015, đưa năng suất lao động từ mức 5,3 tỷ đồng/lao động lên 8,8 tỷ đồng/lao động/năm, tiền lương bình quân tăng 17% so với 2015.

Sau khi nghe lãnh đạo Vietnam Airlines báo cáo, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Vietnam Airlines cần xây dựng các phương án kinh doanh phù hợp, từ đó có giải pháp điều hành hiệu quả, linh hoạt.

Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo hãng hàng không khẩn trương tìm cổ đông chiến lược, từ đó có những thay đổi về chất sau cổ phần hoá.

Tuyết Mai (Đòi sống & Pháp Luật)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.