Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, tên gọi là đặc khu hay chính quyền đô thị cho TP HCM không quan trọng bằng việc xây dựng cho được một cơ chế đặc biệt để đưa thành phố trở thành đô thị số một trong khu vực.

 Thưa ông, tại hội nghị Đảng bộ Thành phố, ông đã đưa ra mục tiêu biến TP HCM thành một đặc khu như Thượng Hải, ông có thể giải thích rõ hơn về ý tưởng này?

- TP HCM đã từng là đô thị số một trong khu vực nhưng giờ đã bị nhiều thành phố khác vượt lên, do đó, cái tôi muốn là phải đưa thành phố trở lại vị trí đó. Do đó, cần nghiên cứu xây dựng cơ chế để biến mục tiêu này thành hiện thực. Còn cơ chế gì thì phải nghĩ, cần sự tham gia góp ý, hiến kế của mọi người.

Vậy lãnh đạo Thành phố chia sẻ quan điểm này của ông ra sao?

- Không, đây là thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị chứ không phải ý tưởng mới mẻ gì của cá nhân tôi.  

- Nhưng nghị quyết của Bộ Chính trị chỉ đặt mục tiêu từng bước rút ngắn khoảng cách với các thành phố lớn trong khu vực chứ đâu nói thành phố phải là số một?

- Đúng là như vậy nhưng Thành phố phải đặt mục tiêu, khát vọng lớn hơn chứ. Cũng giống như trong giao chỉ tiêu thu ngân sách, bao giờ Chính phủ cũng đặt mục tiêu lớn hơn Quốc hội giao. Các địa phương cũng vậy, họ đặt kế hoạch lớn hơn và nhiều địa phương đã làm được.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng cần có khát vọng đưa TP HCM trở lại vị trí số một trong khu vực. Ảnh: Giang Huy

- TS Trần Du Lịch, người chấp bút đề án đặc khu kinh tế cho TP HCM 20 năm trước cho rằng vị thế hòn ngọc viễn đông đã là chuyện lịch sử, nên đặt mục tiêu rút ngắn khoảng cách với những thành phố lớn trong khu vực thôi thì phù hợp hơn?

- Không có gì là không thể! Dân tộc ta có một động lực tinh thần rất lớn, nếu không có yếu tố đó thì làm sao mình thắng được Mỹ trong quá khứ. Sức mạnh tinh thần, sức mạnh đoàn kết đóng vai trò quan trọng. Không ai cấm mình khát vọng cả.

Tôi cũng nghe kể rằng, nửa thế kỷ trước, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng đã từng nhìn về Sài Gòn để đặt mục tiêu đưa Singapore vươn lên thành hòn ngọc trong 30 năm. Khi ấy, mới tách ra khỏi Malaysia, họ chỉ là một làng chài bé nhỏ nhưng giờ họ đã là số một.

Vậy khi nêu ra đầu bài, ông có giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan tham mưu để xây dựng cơ chế cho Thành phố chưa?

- Trước đây thành phố đã có đề án mô hình chính quyền đô thị, nhưng chỉ dừng lại các chính sách trong đó thì chưa ra được. Vấn đề ở đây không chỉ xin cơ chế chuyện giữ lại bao nhiêu phần trăm ngân sách. Nếu đi theo hướng đó là thất bại. Cần tư duy cơ chế làm sao thu được nhiều hơn, khi đó thì tỷ lệ phần trăm thành phố được giữ lại không đổi nhưng con số tuyệt đối sẽ tăng lên.

Như thế Nhà nước cũng được nhiều hơn mà Thành phố cũng có nhiều tiền hơn thì mới có điều kiện để đầu tư phát triển.

Ông Lịch dù ủng hộ ý tưởng của ông về một cơ chế đặc thù cho Thành phố nhưng cũng cho rằng mô hình chính quyền đô thị sẽ khả thi và phù hợp hơn là đặc khu, ông thấy sao?

- Quan điểm của tôi là cần một cơ chế để thành phố phát triển, còn gọi là cái gì thì không quan trọng, anh có đổi tên thì anh vẫn là anh.

Nhiều địa phương từng đề nghị xây dựng đặc khu, vậy trong hình dung của ông, đặc khu TP HCM có gì khác với hướng đi của Phú Quốc, Vân Đồn?

- TP HCM có một vị trí địa lý khác, vai trò với vùng hay với đất nước cũng khác Phú Quốc, Vân Đồn nên đương nhiên mô hình, cơ chế cũng phải khác. Tuy nhiên, điểm chung là cùng một mục tiêu làm sao phát triển nhanh hơn, phát huy hết lợi thế của mình. Nhưng cụ thể thế nào thì Thành phố đang suy nghĩ và cũng cần mọi người hiến kế.

- Nghị quyết của Đảng bộ đặt mục tiêu đưa TP HCM trở thành thành phố đáng sống, bây giờ ông lại đưa ra mục tiêu số một khu vực, hai mục tiêu này có gì khác biệt không?

- Vì sao trước đây người ta gọi Sài Gòn là hòn ngọc viễn đông? Hay Singapore ngày nay, đang là đô thị số một khu vực? Họ có đáng sống không? Tôi nghĩ số một ở đây bao hàm tất cả.

Tất nhiên, Thành phố còn nhiều vấn đề phải làm, từ ùn tắc giao thông, an ninh trật tự, triều cường…

Bí thư có ưu tiên thứ tự giải quyết vấn đề nào trước không?

Cái gì cũng cần hết. Chả lẽ cứ bảo tội phạm thì cứ để đấy để đi chống ngập đã. Hay cứ bảo đi chống tội phạm trước thì ngập lụt cứ kệ à? Tất cả phải làm hết nhưng mức độ có thể khác nhau vì nguồn lực của mình có hạn.

- Ông có cho rằng TP HCM cũng cần có một luật riêng như Luật Thủ đô?

- Cũng có thể. Nhưng vấn đề ở chỗ là cần thiết không? Luật hay quy chế nào đó phải phát huy được tất cả sức mạnh tiềm năng của Thành phố, làm sao huy động được nguồn lực trí tuệ, vật chất, đất đai... để đưa vào mục tiêu phát triển.

Chí Hiếu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An