Trong thông báo gửi tới VnExpress, Global Witness vẫn quả quyết với cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai chiếm đất, phá rừng và cho rằng tập đoàn đang mải lo bảo vệ hình ảnh trước công chúng thay vì khắc phục hậu quả.

Thông báo đề ngày 20/5, trong đó Global Witness (GW) trả lời về phản ứng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trước cáo buộc chiếm đất, phá rừng và vi phạm pháp luật tại Lào, Campuchia.

Một báo cáo mang tên "Rubber Barons" (Những ông trùm cao su) do GW công bố hôm 13/5 cho thấy, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cùng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã "vi phạm pháp luật về sở hữu đất, không bảo vệ môi trường, phá rừng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương".

Đáp lại, ngày 17/5, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức đã tổ chức họp báo với các cổ đông, hãng thông tấn trong nước và quốc tế. Tại đây, ông khẳng định "cáo buộc này sai đến 99,9%" đồng thời đưa ra 6 phản biện và hoài nghi mục đích thật sự của GW.

Bầu Đức cho rằng cáo buộc của Global Witness sai đến 99,9%. Ảnh: Vũ Lê

Trong thông báo gửi tới VnExpress hôm qua, bà Megan MacInnes - Trưởng nhóm Tài nguyên đất của GW, cũng là một trong những tác giả của báo cáo, nhận định: "Thay vì giải quyết các vấn đề được nêu ra trong báo cáo và cải thiện cuộc sống của hàng trăm người dân bị ảnh hưởng, HAGL có vẻ chỉ quan tâm đến hình ảnh của mình".

Bầu Đức cũng cho biết hồi tháng 8/2012, chưa có người phát ngôn chính thức nào của HAGL tiếp xúc với tổ chức phi chính phủ này. Nhưng GW nói rằng không chỉ gặp mặt trực tiếp, hai bên còn trao đổi qua email vài tuần sau đó. Nội dung là HAGL không sẵn sàng thực hiện những đề nghị của GW. "Đến tháng 3, GW cũng viết thư hỏi về việc tập đoàn đã làm gì sau cuộc gặp năm ngoái, nhưng HAGL từ chối trả lời", thông báo trên ghi rõ.

GW cũng cho biết đang trao đổi với bầu Đức và các đại diện của HAGL về cuộc gặp tại Pleiku tháng 6 tới. Giải thích về việc từ chối đến các dự án cao su ở Lào và Campuchia, GW cho biết họ đánh giá cao lời mời của HAGL. Tuy nhiên, GW đã tới đó nhiều lần năm 2012. Vì vậy, hiện tại họ cho rằng sẽ hiệu quả hơn nếu hai bên cùng ngồi bàn bạc về kết quả của báo cáo và động thái giải quyết vấn đề.

Cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Cao su chiếm đất, phá rừng được GW đưa ra khi các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực đầu tư sang thị trường khu vực, trong đó có Lào, Campuchia. Bản thân Hoàng Anh Gia Lai là một tập đoàn hoạt động quốc tế nhiều năm nay, từng phát hành trái phiếu và niêm yết chứng khoán ở nước ngoài. Nhiều cổ đông quốc tế cũng đang góp vốn vào doanh nghiệp này. Bầu Đức từng lo ngại cáo buộc của GW không khách quan, có thể có động cơ đằng sau.

Trong khi đó, GW là một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường. Góp vốn và có tiếng nói trong hoạt động của đơn vị này là nhiều mạnh thường quân, kể cả gia đình tỷ phú đầu cơ  George Soros, người từng sang Việt Nam cuối năm ngoái với lý do được cho là du lịch và tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.