Hãy gác lại thất vọng nếu một số mục tiêu của năm 2018 không thành và tham khảo các gợi ý sau để năm nay có năng suất tốt hơn.

Bạn không thể có cuộc sống lý tưởng hơn chỉ bằng cách ước mơ. Những thay đổi chỉ xảy ra khi bạn thực sự chăm chỉ và nỗ lực đúng đắn.

Nếu bạn cảm thấy mình chưa đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2018 thì hãy bước vào 2019 với năng suất tốt hơn bằng những gợi ý sau đây.

Chọn mục tiêu trong ngày

Viết ra 3 mục tiêu trong ngày để tập trung hoàn thành chúng. Ảnh: Pexels

Theo chuyên gia Chris Bailey, có sự khác biệt giữa bận rộn và năng suất. Nhiều người vạch ra rất nhiều việc cần làm trong ngày nhưng lại không hoàn thành được bao nhiêu cho đến giờ đi ngủ.

Do đó, nếu bạn thường xuyên làm việc chăm chỉ mà không thấy thành quả lao động của mình, Bailey đưa ra một giải pháp đơn giản: đặt ra mục tiêu trong ngày.

Mỗi sáng, hãy tự hỏi 3 điều chính mà bạn muốn hoàn thành vào hôm ấy. Sau đó, tập trung tất cả khả năng vào việc đạt được ba mục tiêu vừa chọn.

Tạo những thay đổi nhỏ

Điều chỉnh thói quen nhỏ về lâu dài sẽ tạo ra thành quả thay đổi lớn. Ảnh: Pixabay

Chiến lược gia Stephen Duneier nói trên một chương trình Ted Talks rằng, bạn không cần một số kỹ năng đặc biệt hay phép màu để đạt được những ước mơ đầy tham vọng. Thay vào đó, bạn chỉ cần thực hiện một loạt điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày của bản thân.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể đi bộ một giờ trong giờ nghỉ trưa hoặc đi bộ để làm việc thay vì lái xe. Những điều chỉnh nhỏ thế này cộng lại trong thời gian dài sẽ làm cho những mục tiêu lớn dễ đạt được hơn.

Bắt đầu hành động ngay

Nên hành động ngay khi có mục tiêu thay vì chờ cảm hứng. Ảnh: Pixabay

Mọi người đều phải trải qua những thời điểm cảm thấy không có động lực để làm gì cả. Nhưng nếu bạn chờ đến lúc có cảm hứng để làm việc trở lại thì bạn sẽ không bao giờ thay đổi để thành công.

Chuyên gia nghề nghiệp Mel Robbins nói rằng, thay đổi thật sự chỉ xảy ra khi bạn hành động. Do đó, sau mỗi ý định phải là hành động chứ không phải chờ đợi. Ví dụ, nếu muốn khỏe mạnh hơn, ngày mai hãy bắt mình dậy sớm hơn 30 phút để tập thể dục.

Nghĩ vấn đề ở mặt dài hạn

Nên chọn những giải pháp có lợi về mặt dài hạn. Ảnh: Pixabay

Hầu hết mọi người đưa ra quyết định dựa trên mức độ cấp thiết và tầm quan trọng của vấn đề. Nhưng theo chiến lược gia về hoạch định cá nhân Rory Vaden, bạn cần xem xét thêm về yếu tối dài bạn.

Nói cách khác, hãy tìm cách tự động hóa hoặc ủy thác các việc vặt trong cuộc sống hàng ngày để đầu tư thời gian và công sức vào những vấn đề thực sự quan trọng hơn.

Cụ thể, khi bạn chọn ra các ưu tiên hàng ngày thì hãy tự hỏi rằng "Những gì tôi làm hôm nay thì sẽ tốt cho tương lai của tôi ra sao?". Vaden nêu ví dụ về lựa chọn thanh toán hóa đơn tự động.

Bằng cách tốn công một lần để thiết lập chế độ thanh toán hóa đơn hàng tháng tự động, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn về dài hạn.

Lên lịch làm việc từ sớm

Nên lên lịch làm việc cho tuần sau từ thứ Sáu tuần này. Ảnh: Pixabay

Hãy ngừng ám ảnh rằng bạn không có thời gian để làm việc X, Y và Z. Thay vào đó, hãy nói "Tôi không làm việc X, Y và Z vì đó không phải là ưu tiên của tôi".

Chuyên gia về quản lý thời gian Laura Vanderkam cho rằng, hầu hết mọi người đều có một quỹ thời gian rảnh nhưng lại không được sử dụng tốt. Bạn có thể tối đa hóa thời gian rảnh chỉ đơn giản bằng cách lập kế hoạch sớm từ trước.

Mỗi thứ Sáu, ghi lại những việc ưu tiên cần làm trong tuần tới và xem xét tối ưu hóa các thời điểm. Ví dụ, nếu đi làm bằng xe buýt, bạn có thể sử dụng thời gian đó để đọc sách. Nếu bạn muốn có thêm thời gian cho gia đình, bạn có thể ăn sáng với vợ/chồng hoặc con cái.

Phiên An (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới

  5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới

  03/01/2019 1:23 PM

  Hãy gác lại thất vọng nếu một số mục tiêu của năm 2018 không thành và tham khảo các gợi ý sau để năm nay có năng suất tốt hơn.

 • Hãy ghi nhớ những điều sau để quản lí thời gian hiệu quả hơn

  Hãy ghi nhớ những điều sau để quản lí thời gian hiệu quả hơn

  17/04/2017 10:07 AM

  Tất cả mọi người đều biết những lợi ích của việc quản lí thời gian cá nhân, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để quản lí thời gian một cách hiệu quả. Hầu hết tất cả chúng ta đều có chung một suy nghĩ rằng thời gian một ngày là quá ít cho khối lượng công việc khổng lồ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

 • 11 bí quyết làm việc của người "siêu năng suất"

  11 bí quyết làm việc của người "siêu năng suất"

  14/03/2017 9:52 AM

  Mọi người chúng ta đều có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên, một số người dường như có đến 48 tiếng trong một ngày. Họ có thể làm mọi thứ với tốc độ nhanh một cách kỳ lạ. Ngay cả khi đang thực hiện nhiều dự án, họ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ không một chút khó khăn.

 • 6 việc người "siêu năng suất" thường làm hàng ngày

  6 việc người "siêu năng suất" thường làm hàng ngày

  06/03/2017 3:07 PM

  Có một chuyện rõ ràng là mọi người đều có cùng số giờ làm việc trong một ngày. Vậy tại sao một số người lại làm được nhiều việc hơn hẳn? Họ nhanh hơn ư? Hay họ thông minh hơn? Họ có nhiều sự trợ giúp hơn chăng? Có lẽ là vậy, nhưng quan trọng hơn hết, họ có những thủ thuật tận dụng thời gian và loại bỏ những việc không quan trọng.

 • 4 bí quyết để làm việc ít nhưng hiệu quả vẫn cao

  4 bí quyết để làm việc ít nhưng hiệu quả vẫn cao

  23/02/2017 10:51 AM

  Làm sao để có một ngày thứ Sáu thảnh thơi không còn vướng bận công việc?

 • 8 đặc điểm chung của những người không biết cách quản lý thời gian

  8 đặc điểm chung của những người không biết cách quản lý thời gian

  28/11/2016 3:12 PM

  Việc quản lý thời gian hàng ngày thường không dễ dàng với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, việc tạo thói quen sắp xếp thời gian có ảnh hưởng lớn tới thành công của mỗi người. Vậy lý do gì khiến chúng ta luôn thất bại trong việc sắp xếp các lịch trình chu đáo?

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.