Nếu chi phí cho nhà ở hàng tháng của bạn vượt quá 28% thu nhập, bạn đang mua quá sức của mình.

Ảnh minh họa.

Nếu có 3 dấu hiệu dưới đây, thì có nghĩa là cuộc sống của bạn khi có nhà sẽ trở nên stress hơn nhiều so với hạnh phúc, theo phân tích của chuyên gia tài chính Dani Pascarella, Mỹ. Đó là:

1. Bạn trở thành một chủ nhà nghèo nếu mua nhà

Nếu việc chi nhiều tiền cho ngôi nhà khiến cho bạn không thể nào làm bất cứ việc gì khác mà mình muốn, như đi du lịch, tham gia cuộc sống xã hội, tiết kiệm hưu trí... thì có nghĩa là bạn không nên mua nhà.

Chi phí cho nhà ở hàng tháng của bạn không nên vượt quá 28% thu nhập. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Sau khi trả tiền nhà hàng tháng, ngân sách của bạn sẽ như thế nào, và bạn có thể sống với ngân sách đó trong suốt nhiều năm, cho đến khi trả xong tiền nhà hay không?

2. Bạn không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Là một chủ nhà, bạn nên có một quỹ khẩn cấp với một số tiền đủ để trang trải cho gia đình trong ít nhất là 6 tháng.

Hầu hết mọi người đi mua nhà/đất khi họ có đủ tiền tiết kiệm cho cái nhà đó. Nhưng thực tế, bạn nên tiết kiệm nhiều hơn thế, nếu không, việc sở hữu một ngôi nhà sẽ đem lại cho bạn sự đau đầu, bởi vì các chi phí phát sinh không mong muốn.

3. Bạn không linh hoạt khi nghĩ tới tương lai xa

Nếu bạn không chắc chắn sẽ ở căn nhà mình mua ít nhất trong khoảng 5 năm, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua nhà. Hãy tưởng tượng nếu bạn có một cơ hội việc làm, hoặc yêu một người ở thành phố khác. Nếu đang thuê nhà, bạn chỉ cần cho thuê lại căn hộ đó, thậm chí phá vỡ hợp đồng.

Nhưng nếu sở hữu nhà, việc thay đổi không dễ dàng, bởi vì nó kèm theo một khoản chi phí khá đắt. Từ quan điểm tài chính, khi bạn mua một ngôi nhà, bạn hy vọng nó tăng giá trị nhanh chóng, nhưng thực tế, cần phải có một thời gian đáng kể cho điều này xảy ra.

Vì thế, nếu bạn bán nhà chỉ sau một hai năm mua, tất cả các chi phí mà bạn trả sẽ lớn hơn so với mức tăng kỳ vọng mà bạn đã nghĩ trước đó.

Nguyễn Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.