Là năm đáng quên khi giá cổ phiếu giảm, song lợi nhuận Công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett vẫn đạt kỷ lục và lãi cơ bản trên cổ phiếu vượt dự báo.

Dù hiệu quả đầu tư cổ phiếu không cao nhưng kết quả kinh doanh của Berkshire Hathaway vẫn khả quan. Ảnh: Bloomberg.

Kết quả kinh doanh của Công ty Berkshire Hathaway vừa được tỷ phú Warren Buffett tiết lộ trong lá thư gửi cổ đông năm 2015 công bố cuối tuần này. Theo đó, lợi nhuận của công ty này tăng 32% trong cả năm và đạt mức kỷ lục 5,48 tỷ USD. Lãi cơ bản trên một cổ phiếu (EPS) là 2.843 USD thay vì 2.814 USD như các chuyên gia dự đoán ban đầu. Riêng quý IV, EPS lên tới 3.333 USD, vượt mức dự đoán chỉ 2.259 USD của Wall Street.

Kết quả này cũng cho thấy tổng tài sản ròng của công ty này trong năm qua là 15,4 tỷ USD. Giá cổ phiếu trên sổ sách tăng 19,2%.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận 2015 là một năm khó khăn của cổ phiếu Berkshire khi giá cổ phiếu giảm 12%, thấp hơn mức giảm 0,7% của chỉ số S&P 500. Đây cũng là năm kém nhất của cổ phiếu này kể từ năm 2009. Điều này khiến nhiều tờ báo nhận định 2015 là năm đáng quên của tỷ phú 85 tuổi này.

Mặc dù vậy, sang đầu năm 2016, Berkshire có mức tăng ấn tượng hơn khi đến cuối tuần này, cổ phiếu của họ tăng 0,2% lên 198,191 USD. Trong lá thư năm nay gửi cổ đông, Buffett cũng không quên khoe rằng BNSF, công ty vận tải lớn do Berkshire vận hành, đã "phục hồi mạnh mẽ" so với năm 2014. Ông cho biết năm qua, Berkshire đã phải bỏ 5,8 tỷ USD chi phí vốn để cải thiện các dịch vụ. Berkshire hiện đầu tư vào cổ phiếu của 4 công ty lớn như American Express, Well Fargo, Coca-Cola và IBM.

Ngân Hà (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.