CafeLand – Giá trị tài sản ròng tăng lên 49,5 tỉ USD đã đưa tỷ phú Zeng Yuqun trở thành một trong năm người giàu nhất châu Á.

Zeng Yuqun, người sáng lập Contemporary Amperex Technology (CALT), hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Tesla của Elon Musk, đã vượt qua Jack Ma trong bảng xếp hạng người giàu nhất châu Á.

Đây được xem là sự kiện mang tính biểu tượng trong sự trỗi dậy của các “tỷ phú xanh” ở Trung Quốc.

Zeng Yuqun là nhà sáng lập của Contemporary Amperex Technology, hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Zeng Yuqun đã tăng lên 49,5 tỉ USD sau khi cổ phiếu của CALT tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Con số này vượt qua giá trị tài sản 48,1 tỉ USD của Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba.

Đây là dấu hiệu mới cho thấy thế hệ Chaebol mới của Trung Quốc đang tích lũy khối tài sản khổng lồ trong thời kỳ bùng nổ năng lượng sạch. Các nhà đầu tư đã đẩy mạnh cổ phiếu như CATL trong bối cảnh quốc gia này dẫn đầu thị trường xe điện và theo đuổi tham vọng đạt độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Hao Gao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh Gia đình Toàn cầu NIFR của Đại học Tsinghua, cho rằng bảng xếp hạng tỷ phú từng được thống trị bởi các ông trùm bất động sản đến công nghệ, và giờ đây là lĩnh vực năng lượng mới.

“CATL sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mục tiêu khí thải carbon mà Trung Quốc đề ra khi là công ty dẫn đầu ngành sản xuất pin xe điện”, Hao Gao nói.

Theo báo cáo của SNE Research, 5 tháng đầu năm 2021, doanh số bán pin xe điện trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong đó CATL chiếm thị phần lớn nhất với 31,2%.

BloombergNEF dự báo doanh số của công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng, được hưởng lợi từ quy mô kinh tế, chuỗi cung ứng cạnh tranh về chi phí và nguồn khách hàng ổn định.

Cổ phiếu của CATL đã tăng hơn 20 lần kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu tại Thâm Quyến vào năm 2018. Chỉ riêng trong năm nay, cổ phiếu CATL đã tăng 59% khi nhu cầu về xe điện tăng, nhiều quốc gia nỗ lực giảm lượng khí thải carbon và chi phí giảm.

CATL có thu nhập ước tính hơn 100 lần, so với khoảng 13 lần của đối thủ cạnh tranh Panasonic Corp. Ngoài Tesla, BMW AG và Volkswagen AG cũng là một trong số các khách hàng của CATL.

Zeng Yuqun năm nay đã 53 tuổi, xuất thân từ một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến. Ông Zeng có bằng tiến sĩ vật lý tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh. Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, ông đã chế tạo CATL thành một nhà sản xuất pin lớn nhất toàn cầu dành cho xe điện.

Tuy nhiên, ông Zeng không phải là tỷ phú duy nhất hưởng lợi từ sự gia tăng của cổ phiếu CATL. Huang Shilin, Phó chủ tịch CATL có khối tài sản hơn 21 tỉ USD và một phó chủ tịch khác là Li Ping với khối tài sản 8,5 tỉ USD.

Trong khi tài sản của Zeng Yuqun tăng mạnh, Jack Ma đã đánh rơi mất khoảng 2,5 tỉ USD và không còn được công chúng quan tâm bởi những lùm xùm cáo buộc trong thời gian qua.

Thảo Uyên (Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.